Các nhóm đồ chơi giúp bé mầm non phát triển trí tuệ, thể chất và kỹ năng sống hiệu quả

Đồ chơi đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ mầm non học hỏi và khám phá cuộc sống xung quanh, đồng thời hỗ trợ con tăng cường hoạt động tinh thần, nhận thức và làm việc theo nhóm hiệu quả.

Chơi là khoảng thời gian để trẻ khám phá thế giới xung quanh, phát triển kỹ năng quan sát, sáng tạo và hình thành ý thức và trí tuệ. Và thế giới đồ chơi cũng rất đa dạng rộng lớn với rất nhiều thể loại, mỗi loại sẽ phù hợp với sở thích của những nhóm trẻ khác nhau, và chúng được phân chia thành các nhóm như sau:

  • Đồ chơi phát triển trí tuệ
  • Đồ chơi phát triển sức mạnh thể chất
  • Đồ chơi phát triển kỹ năng

1. Phát triển trí tuệ:

Đặc điểm của đồ chơi này là trẻ em phải tự suy nghĩ cách chơi thay vì thụ động theo các quy tắc mà các trò chơi đã quy định sẵn. Nó bao gồm các trò chơi có tác dụng kích thích trí não, chẳng hạn như vẽ tranh, cắt dán, tô màu, xếp hình, lego… tùy thuộc vào trí tưởng tượng mà con có thể nghĩ ra.

2. Phát triển sức mạnh thể chất

Đây là nhóm trò chơi giúp các bé ở độ tuổi đang đến trường mầm non phát triển thể chất, tăng chức năng vận động hiệu quả. Bao gồm các trò chơi được ưa chuộng hiện nay như nhảy múa, bóng đá, bơi lội, đi xe đạp,… Chúng sử dụng chủ yếu những loại dụng cụ thể dục được thiết kế màu sắc dễ thương, bắt mắt giúp thu hút và hấp dẫn trẻ em.

3. Phát triển kỹ năng:

Bao gồm đồ chơi mô hình nhân vật, nhà búp bê, đồ chơi nhà bếp, dụng cụ sửa chữa, bán hàng, may vá … giúp trẻ quen với những hoạt động của cuộc sống thực tế và nâng cao khả năng quan sát học tập và trí tưởng tượng, hiểu biết nhiều hơn về khái niệm thời gian và các kỹ năng sống cần thiết ngay từ ở độ tuổi mầm non.

Ngoài chức năng giải trí, các loại đồ chơi an toàn như thế này còn giúp trẻ thể hiện cảm xúc tốt hơn và biết học cách tham gia vào cộng đồng xung quanh mình. Bởi lẽ ngày một trưởng thành, nhu cầu giao tiếp của con sẽ càng cao hơn, càng có nhiều khả năng con sẽ chia sẻ đồ chơi với bạn bè và bắt đầu hình thành các mối quan hệ xã hội.

truong mam non quan 10 giang day ky nang song mam non cho tre

Hãy chọn đồ chơi an toàn cho con

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi, trẻ em từ 3 đến 5 tuổi là những bệnh nhân thường xuyên phải nhập viện vì ngộ độc từ đồ chơi hoặc mắc phải dị vật là những đồ chơi nhỏ ở đường thở, thậm chí có những tình trạng nguy hiểm mà có thể dẫn đến tử vong. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn đồ chơi an toàn, không thể qua loa xem thường vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và sự an toàn của con em chúng ta.

Đồ chơi an toàn là những sản phẩm không được phép sử dụng điện năng vượt quá 24V, tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, không độc tố ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ. Âm thanh từ đồ chơi cũng phải tuân theo các quy định để tránh ảnh hưởng đến thính giác và sức khoẻ của trẻ nhỏ.

Chọn đồ chơi an toàn là sự đảm bảo cho cho sự phát triển đầy đủ về mặt trí tuệ, thể chất và kỹ năng của con yêu nhà bạn!