Cách dạy con của người Nhật

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhận thức, nhân cách, tình cảm của trẻ.

Để những đứa con của mình phát triển một cách toàn diện, đòi hỏi các bậc cha mẹ không chỉ chăm sóc và phát triển cho con về mặt thể chất, mà quan trọng nhất là giúp con hình thành nên những kỹ năng sống cần thiết cho cuộc sống sau này của con.

Nhật Bản là đất nước phát triển mạnh về kinh tế và khoa học kỹ thuật. Đây chính là kết quả của một nền giáo dục toàn diện của các bậc phụ huynh từ xa xưa và vẫn duy trì đến tận ngày nay. Nền giáo dục Nhật Bản, đặc biệt là nền giáo dục mầm non đã dần dần trở thành một hình mẫu để các nước trên thế giới học tập và thay đổi theo. Vậy thì nền giáo dục ấy có những gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng tham khảo những cách dạy con của người Nhật Bản qua bài viết sau đây nhé!

1. Dạy con hành động độc lập

Ở Việt Nam, khi có sự xung đột giữa hai đứa trẻ, các bậc phụ huynh thường can thiệp vào ngay lập tức và giải quyết xung đột giúp hai bé. Tuy nhiên, ở Nhật Bản thì khác, các bậc cha mẹ có xu hướng khuyến khích con tự giải xuyết xung đột của mình và không can thiệp khi còn có thể. Điều này sẽ tập cho các bé khả năng giải quyết vấn đề cũng như tính tự giác cao ngay từ khi còn nhỏ.

truong mam non quan 10 goi y phuong phap day con ky nang song mam non kieu nhat

2. Dạy con cách ứng xử với cộng đồng

Ứng xử nhẹ nhàng, hòa bình và biết cách kiềm chế cảm xúc là những kỹ năng ứng xử với cộng đồng mà người Nhật hướng cho các con. Trong bất kì tình huống nào cũng cần có sự bình tĩnh để giải quyết, điều này không có nghĩa là không có sự cạnh tranh, mà sự cạnh tranh ở đây đều dựa vào sự nỗ lực của bản thân một cách lành mạnh.

3. Kỷ luật cao nhưng không có nghĩa là trách mắng trẻ

Ở Nhật Bản, tính kỷ luật rất cao. Chúng ta sẽ rất quen thuộc với những hình ảnh mọi người xếp hàng trật tự khi mua hàng, kiên nhẫn và chờ đợi đến lượt của mình. Bởi vì ngay từ nhỏ, những đứa trẻ Nhật Bản đã được dạy về tính kỷ luật, nhưng hoàn toàn không có sự mắng mỏ và những hình phạt. Trẻ em Nhật sẽ được dạy những quy tắc ở nhà, ở trường cũng như những quy tắc ngoài cộng đồng khi đến tuổi mầm non. Và cha mẹ sẽ là những tấm gương cho trẻ bắt chước về những cách ứng xử trong tất cả các trường hợp.

4. Dạy con luôn mỉm cười và nói cảm ơn

Ở Nhật Bản, ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã được dạy cách chào hỏi và nói lời cảm ơn. Giáo dục mầm non ở Nhật không phải là dạy cho trẻ kiến thức mà là giáo dục trẻ cách làm người. Mỉm cười và cảm ơn là điều cơ bản những được trẻ Nhật cần phải được học. Lời cảm ơn ở Nhật được sử dụng như một cách thể hiện tình cảm đối với những người nhận được lời cảm ơn đó.

5. Dạy cho con tính trung thực

Người Nhật luôn coi trọng tính trung thực và một nhân cách tốt. Họ dạy con cách làm người trước khi dạy kiến thức. Trẻ 3-4 tuổi sẽ bắt đầu học cách nói dối, vì vậy khi bé phạm lỗi lầm nào đó, cha mẹ Nhật thường khuyến khích con nhận lỗi hơn là trách phạt con. Và nếu bé thành thật với lỗi lầm của mình thì cha mẹ sẽ có phần thưởng nhỏ cho con. Ngoài ra, các bà mẹ Nhật luôn kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích khi còn nhỏ để con có thể hiểu được về lòng tốt và tính trung thực. Những người gặp nhiều may mắn và hạnh phúc là những người luôn sống tốt và hay giúp đỡ người khác.

Qua những phương pháp cơ bản trên, chúng ta đã dần nhìn nhận được cách người Nhật dạy cho con những kỹ năng sống khi con còn nhỏ, đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non, giúp con có thể phát triển toàn diện về nhân cách lẫn trí tuệ. Nếu ở Việt Nam, cha mẹ thường nghĩ kỹ năng sống mầm non là do nhà trường dạy dỗ thì ở Nhật, kỹ năng sống của trẻ đều được quyết định ở sự giáo dục của cha mẹ ở những năm đầu đời.