Cách người Nhật dạy con kỹ năng sinh tồn

Cùng tìm hiểu cách thức người Nhật đã dạy cho trẻ em các kỹ năng sinh tồn đáng phải nể phục như thế nào nhé!

Lúc 9 giờ 50 sáng ngày 6 tháng 12, một bé gái Nhật Bản Koyomi Tokunaga đã được tìm thấy và sống sót kỳ diệu sau 24 giờ bị mất tích trong rừng ở quận Oita, Nhật Bản.

Ngay khi được thông báo, công việc cứu hộ đã ngay lập tức được thực hiện, Koyomi đã được tìm thấy bởi bạn đồng nghiệp của cha mình trên một sườn núi cách khoảng 2 km về phía Nam tại vị trí ban đầu mà bé được báo là đã mất tích. Theo phòng khí tượng Oita, nhiệt độ trong rừng vào thời điểm đó là khoảng 6,7 độ C, một nhiệt độ rất lạnh và khắc nghiệt đối với một đứa trẻ 2 tuổi. May mắn thay, khi được tìm thấy, sức khoẻ của Koyomi khá ổn định và chỉ có những vết thương nhỏ ngoài da.

Nhiều người nghĩ rằng một cô bé hai tuổi có thể sống sót trong thời tiết chỉ khoảng 6,7 độ C trong rừng mà không khóc hoặc hoảng sợ là một phép lạ.

Đây là kết quả của việc nuôi dạy con tuyệt vời của người Nhật

Điều kỳ diệu này không xảy ra vô tình, đó là kết quả của phương pháp dạy con kỹ năng sinh tồn tuyệt vời của cha mẹ người Nhật.

Đối với người Nhật, một đứa trẻ muốn sống sót trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào cũng cần sự tự lập và khả năng thích ứng với những thay đổi bất lợi trong hoàn cảnh sống của mình. Họ biết rằng giáo dục hai kỹ năng này cho trẻ em là trách nhiệm của gia đình và nhà trường bên cạnh sự quan trọng của giáo dục các kiến thức học tập khác. Và quá trình rèn luyện này đã bắt đầu ngay khi em bé chào đời.

Tự lập là một điều cần thiết

Tính tự lập cao là đặc điểm nổi bật của trẻ em Nhật khi so với trẻ nhỏ ở các nước khác. Ở Nhật, trẻ em được gia đình mình đào tạo để làm sao có thể độc lập tốt từ các hoạt động cá nhân đơn giản nhất. Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi thường được hướng dẫn bắt đầu thực hành các công việc nhẹ nhàng như tự ăn cơm, tự đánh răng, mang giày dép.. Đến độ tuổi mầm non, trẻ em hầu như hoàn toàn có thể tự túc trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và khi lên bốn hay năm tuổi, chúng có thể tự dọn dẹp đồ đạc hoặc phụ giúp thêm cho cha mẹ trong các công việc nhà. Đến tuổi học tiểu học, phần lớn trẻ em Nhật được phép tự đi học bằng xe điện ngầm hoặc xe buýt.

Tuy nhiên, việc tự học này sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của cha mẹ trong vài tuần đầu để bé làm quen. Người Nhật không chỉ muốn dạy con cái tự lập mà còn muốn chúng học một cách an toàn.

Nhiều trường học Nhật còn cấm việc cha mẹ phải đưa đón trẻ em đến trường, thay vào đó các em sẽ tự giác đi bộ một mình, việc này cũng nhằm mục đích tạo điều kiện cho sự tự lập cho học sinh.

Sự tự túc của trẻ em Nhật Bản đã được hình thành và không ngừng được luyện tập kể từ thời thơ ấu. Đó là vì người Nhật luôn khuyến khích con mình tự làm việc. Họ mong muốn giúp bé hình thành và sử dụng các kỹ năng của mình để tự giải quyết vấn đề. Cha mẹ Nhật luôn kiên nhẫn chờ đợi kết quả và sẵn sàng để giải thích và hướng dẫn thêm cho bé khi chưa thành công.

truong mam non quan 10 chia se ky nang song mam non tu lap

Khả năng thích ứng với hoàn cảnh

Người Nhật dạy cho trẻ em cách làm thế nào để đối phó với sự thay đổi của hoàn cảnh bằng cách cho bé tiếp xúc và học hỏi những kinh nghiệm từ môi trường tự nhiên sớm nhất có thể.

Không giống như nhiều bà mẹ Việt Nam, các bà mẹ Nhật Bản đã cho con cái mình tiếp cận với môi trường xung quanh khi trẻ chỉ mới vài tháng tuổi. Lớn hơn một chút, học sinh tiểu học thậm chí cũng phải tập thể dục dưới ánh nắng mặt trời gay gắt của mùa hè. Theo người Nhật, phương pháp giáo dục này sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với những thay đổi bất lợi của môi trường sống.

Ở một độ tuổi nhất định, trẻ em Nhật Bản sẽ học một kỹ năng sống thực tế mới để giúp chúng có thể tự bảo vệ bản thân khi gặp khó khăn. Và tất cả trẻ em đều được huấn luyện đặc biệt để biết cách đối phó với thảm hoạ động đất, sóng thần và hoả hoạn.

Ngoài ra, trẻ em Nhật Bản cũng được làm quen với các bài học giáo dục thể chất trong thời tiết lạnh của mùa đông từ thời thơ ấu. Đó là cách người Nhật đào tạo sức chịu đựng cho thế hệ trẻ của họ.