Cách tiếp cận giáo dục tiên tiến của VAS và lợi ích của một trường mầm non song ngữ

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay có nhu cầu cho con học tập ở một môi trường giáo dục quốc tế chất lượng cao nhưng vẫn đảm bảo được cho con có khả năng tư duy của phương Tây dựa trên các giá trị chính ở phương Đông.

Và trong các loại hình giáo dục chuẩn quốc tế này, đâu mới là phương pháp đúng đắn cho cha mẹ lựa chọn? Những lo lắng thắc mắc này sẽ được bà Phan Hà Thuỷ – hiệu trưởng trường quốc tế Việt Úc giải đáp cho các bậc phụ huynh.

Chương trình giáo dục của hệ thống trường VAS

Tại VAS có loại chương trình giáo dục đặc biệt nào khác với các trường dân lập tư thục giảng dạy bằng tiếng Anh?

Bà Phan Hà Thủy:

– VAS đáp ứng yêu cầu phát triển kỹ năng của trẻ em mầm non do Bộ GDĐT đề ra. Về chương trình và phương pháp giảng dạy, VAS là trường duy nhất thiết kế chương trình dựa trên sự kết hợp của năm phương pháp tiếp cận giáo dục tiên tiến trong giáo dục ngày nay bao gồm:

– Thuyết trí thông minh của H. Gardner, giáo sư đại học Harvard, nhấn mạnh sự cần thiết phải có của một chương trình học hướng cá nhân để phát triển tiềm năng vốn luôn tồn tại trong mỗi học sinh.

– Là một thành viên của Hiệp hội Montessori về giáo dục mẫu giáo, VAS-PreSchool ứng dụng Montessori trong chương trình giáo dục nhằm phát triển khả năng học tập, kỹ năng sống và năm giác quan của trẻ.

– Cách tiếp cận Dự án của Lilian Katz tạo cơ hội cho trẻ trở thành các nhà khoa học tài ba trong tương lai.

– Cách tiếp cận “Lập kế hoạch – Thực hiện – Xem xét lại” của chương trình High Scope – Phạm vi cao cho phép trẻ tự bắt đầu kế hoạch, thực hiện và đánh giá hiệu suất việc học tập của mình dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

– Cách tiếp cận Reggio Emilia từ Ý được đánh giá cao và áp dụng trong các trường mầm non ở nhiều nước trên thế giới trong việc khuyến khích trẻ em sáng tạo hơn.

5 cách tiếp cận này chứng minh mạnh mẽ nguyên tắc giảng dạy tích cực của nhà trường là lấy trẻ làm trung tâm, giúp học sinh tối đa hóa tư duy độc lập, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo và khả năng hợp tác đội nhóm.

truong mam non song ngu va ky nang song cho tre mam non

Quan điểm về sự kết hợp giảng dạy song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh?

Hiện nay có nhiều trường song ngữ để bố mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là chương trình giảng dạy của trường tốt như thế nào, mà liệu nó có kết hợp tốt với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt hay không?

Bà Phan Hà Thủy:

Việc học song song hai chương trình cùng một lúc, bao gồm chương trình quốc gia của Bộ và Chương trình Quốc tế Cambridge, sẽ mang lại nhiều thách thức cho cả học sinh và nhà trường hơn là một chương trình. Tuy nhiên, mô hình này ngày càng được hỗ trợ và thực hiện ở các nước có nền giáo dục tiên tiến như Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Ý, Tây Ban Nha … nhằm tối ưu hóa khả năng của học sinh bằng cách thức hướng dẫn và định hướng đúng đắn của nó.

Để đảm bảo hiệu quả của việc học hai chương trình mà không khiến học sinh cảm thấy áp lực, thì việc sử dụng các phương pháp trực quan, số hóa hướng dẫn như máy chiếu, bảng tương tác thông minh là cách làm hay mà nhà trường đang áp dụng.

Các giáo viên của chương trình Cambridge được đào tạo chuyên sâu để giảng dạy các phương pháp sư phạm sáng tạo và các phương pháp giảng dạy cá nhân hoá của triết thông minh đã nói trên, áp dụng mindmap thinking đúng đắn, tất cả đều nhằm tối đa hoá khả năng của người học.

Ngoài ra, các mục tiêu phát triển kỹ năng mềm cũng được tích hợp trong suốt chương trình để đảm bảo rằng học sinh được tạo điều kiện nâng cao kiến ​​thức, tăng sự linh hoạt và hứng thú trong học tập.

Chương trình giảng dạy hiện đại, tiên tiến của Cambridge sẽ giúp các em có được một môi trường nơi họ có thể tự do phát triển bản thân. Học sinh có thể học tập, làm sâu sắc hơn và mở rộng kiến ​​thức của mình hơn bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt.