Cần hướng dẫn cho các trẻ mầm non từ 2 đến 4 tuổi những kỹ năng sống gì?

Dạy kỹ năng sống cho trẻ là điều cần phải được chú trọng ngay khi các con còn bé. Vậy ở lứa tuổi mầm non từ 2 đến 4 tuổi, trẻ nhỏ cần phải được dạy những kỹ năng sống gì?

Những kỹ năng sống cần dạy cho các bé từ 2 đến 4 tuổi

Ngay từ khi chào đời, trẻ em đã biết cách ứng xử và thích nghi với môi trường xung quanh ở từng giai đoạn khác nhau. Với các bé mầm non từ 2 đến 4 tuổi, phụ huynh và giáo viên nên dạy những kỹ năng sống cần thiết dưới đây để các bé có thể hình thành và phát triển tốt.

1. Hiểu vấn đề về vệ sinh

Ở lứa tuổi này, các bé có thể tự đi đứng và bắt đầu nói chuyện, hiểu được những gì mọi người nói. Khi dạy kỹ năng sống cho các bé ở lứa tuổi mầm non này, bố mẹ nên bắt đầu từ việc dạy cho trẻ đi vệ sinh. Về vấn đề vệ sinh cá nhân, đa số các bé gái sẽ dễ dạy bảo hơn những bé nam. Tuy nhiên, bố mẹ không nên thấy khó mà từ bỏ, thay vào đó phải kiên nhẫn để dạy bảo các con. Tự đi vệ sinh, vệ sinh cá nhân hằng ngày là một trong những kỹ năng cần thiết đầu tiên phải dạy cho các bé khi đến độ tuổi này.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non

2. Tiếp xúc với công việc nhà đơn giản

Kỹ năng sống thường là những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế, với lứa tuổi này, các bố mẹ nên dạy cho các con biết cách làm một số công việc nhà đơn giản. Không cần phải dạy những việc quá cao siêu, các công việc nhà đơn giản thích hợp với độ tuổi từ 2 đến 4 tuổi chỉ là dạy bé biết tự cất đồ chơi của mình, biết cách phân biệt quần áo bẩn và quần áo sạch hoặc đơn giản là giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Đây là những công việc nhà khá đơn giản và các bé có thể học khi được bố mẹ hướng dẫn cách hiệu quả nhất.

3. Biết cách tự ăn, tự chăm sóc bản thân

Ngoài ra, các phụ huynh cũng nên dạy cho các bé biết cách tự ăn và tự chăm sóc bản thân của mình. Vào độ tuổi này, các bé có thể tự ăn mà không cần phải nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ. Việc dạy trẻ tự ăn sẽ giúp các em hình thành được cách sống tự lập và khi tự ăn các con sẽ cảm thấy thích thú hơn so với việc bố mẹ cho ăn. Bên cạnh đó, cũng nên dạy cho các bé biết cách tự chăm sóc bản thân như mặc quần áo phù hợp với thời tiết, biết tự đánh răng, rửa mặt mỗi khi thức dậy và trước đi đi ngủ…Dạy cho các con biết cách tự chăm sóc bản thân ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh. Việc này rất tốt và cần phải được thực hiện ngay khi bé đã đủ nhận thức với cuộc sống xung quanh của mình.

Đó chính là những kỹ năng mầm non dành cho các bé từ 2 đến 4 tuổi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc dạy trẻ. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo thêm một số kỹ năng sống cần thiết khác cho trẻ mầm non để có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hay để dạy dỗ trẻ nên người.