Có nên cho con học trường song ngữ ngay từ nhỏ

Các bố mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất để các bé có thể phát triển tốt. Vậy khi bé đến tuổi đi học mầm non, các phụ huynh có nên cho con học trường song ngữ?

Có nên cho con học song ngữ ngay từ nhỏ?

Tại các trường dạy chương trình song ngữ, các bé sẽ được hai ngôn ngữ chính là Tiếng Việt và tiếng Anh cùng một lúc. Chương trình song ngữ sẽ giúp cho người học có khả năng giao tiếp và trình bày bằng hai thứ tiếng. Khi tiếng Anh ngày càng quan trọng, các phụ huynh đang có xu hướng cho con theo học tại các trường quốc tế và song ngữ vì những ngôi trường này có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Khi học tập tại các trường này, học sinh sẽ được tiếp xúc cùng một lúc hai ngôn ngữ và các bé có thể sử dụng thành thạo cả tiếng anh và tiếng Việt sau một thời gian và đủ năng lực để tham gia các cấp bậc cao hơn.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng không nên cho bé học hai thứ tiếng cùng một lúc vì sẽ dễ làm trẻ rối loạn ngôn ngữ và không thể sử dụng thông thạo tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà khoa học cho rằng ở lứa tuổi mầm non, các bé có thể tiếp nhận được nhiều ngôn ngữ cùng một lúc và có thể học tập tốt các ngôn ngữ cũng như sử dụng thành thạo các tiếng được học. Chính vì thế, nếu muốn trang bị cho con ngoại ngữ và trau dồi tiếng mẹ đẻ, các phụ huynh nên ưu tiên chọn các trường song ngữ hoặc trường quốc tế cho con theo học.

trường mầm non song ngữ

Lợi ích của việc học song ngữ ở trẻ

Khi cho trẻ học song ngữ ngay từ cấp bậc mầm non sẽ giúp bé đạt được những lợi ích dưới đây.

Tăng cường khả năng tư duy linh hoạt

Khi cho trẻ học song ngữ sớm giúp tăng cường khả năng tư duy vì trẻ tiếp xúc ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Khi đó, trẻ em sẽ tự khám phá và tìm ra được quy cách để có thể tiếp thu ngôn ngữ nhanh chóng và phù hợp với khả năng của mình nhất. Cho trẻ học song ngữ sẽ giúp các bé có khả năng tư duy linh hoạt và suy luận, phân tích vấn đề tốt nhất.

Thúc đẩy sự phát triển não bộ

Không những thế, khi học cùng lúc hai ngôn ngữ, não bộ của trẻ em cũng được kích thích và phát triển tốt nhất. Trong một vài nghiên cứu cho thấy rằng, khi trẻ học song ngữ, lượng chất xám trong não bộ chứa thông tin cũng thay đổi. Những bé học song ngữ sẽ có lượng chất xám ở vùng não trái cao hơn so với những bé không học. Điều này sẽ giúp cho các em học hai thứ tiếng sớm phát triển tốt về nhận thức và trí tuệ.

Chính vì những lợi ích này, các phụ huynh nên ưu tiên chọn những trường có dạy hai thứ tiếng cho các bé nhà mình theo học. Có thể tham khảo một số trường mầm non song ngữ uy tín và chất lượng để chọn trường phù hợp cho bé. Nên ưu tiên chọn những trường gần nhà, có học phí phù hợp với điều kiện kinh tế nhà mình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các phụ huynh quyết định có nên cho con học song ngữ hay không.