Cùng mẹ giải quyết vấn đề nhút nhát ở trẻ mầm non

Trẻ nhút nhát ở độ tuổi mầm non là điều thường bắt gặp được ở nhiều gia đình hiện nay. Để cùng các mẹ giải quyết vấn đề này, trước tiên hãy nắm rõ nguyên nhân, biểu hiện của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ nhút nhát

Để đi tìm giải pháp cho vấn đề nhút nhát ở trẻ, các mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân nhé. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Yếu tố duy truyền là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhút nhát ở trẻ. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bố mẹ có tính hướng nội thì chắc chắn, trẻ sau này cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Bố mẹ hay la mắng trẻ cũng là một trong những nguyên nhân. Khi nhận thái độ tiêu cực từ bố mẹ, con trẻ sẽ rơi vào tính trạng lo lắng, sợ hãi và từ đó dẫn đến thái độ thiếu chủ động và nhiệt tình trong mọi hoạt động giao tiếp.
 • Nguyên nhân tiếp theo có thể kể đến là do môi trường sống hạn chế và trẻ ít được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Khi môi trường đóng kín và trẻ thiếu đi sự giao tiếp thường ngày thì sẽ dẫn đến việc hình thành tính cách cô độc, nhút nhát ở trẻ em.
 • Với những trẻ thường xuyên bị mọi người xung quanh khiển trách, phê bình hay mỉa mai thì đây sẽ là nguyên nhân làm cho trẻ cảm thấy mình là người thất bại, mặc cảm với tất cả các hoạt động bên ngoài xã hội và từ đó hình thành tính nhút nhát ở trẻ.

Biểu hiện của trẻ nhút nhát

Với 4 nguyên nhân chính mà chúng tôi vừa giới thiệu phía trên thì hãy cùng tiếp tục xem những biểu hiện của trẻ nhút nhát là gì nhé.

 • Xấu hổ, rụt rè, không nói là biểu hiện đầu tiên bố mẹ cần chú ý. Khi gặp người lạ, trẻ thường không nói chuyện, không bày tỏ cảm xúc của mình. Cùng với đó là những biểu hiện thiếu tự tin về bản thân mình.
 • Trẻ sẽ có rất ít bạn bè. Hãy chú ý xem trẻ có nhiều bạn không? Có thường chủ động kết bạn không hay thích chơi một mình các mẹ nhé. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp của trẻ đấy.
 • Trẻ thường có tâm lý nghi hoặc mọi thứ xung quanh, hay chú ý đến những bình luận của bạn bè, thầy cô và cha mẹ về chính mình.
 • Có tính ỷ lại cao, khả năng chịu đựng kém.
 • Khả năng thích ứng với mọi tình huống không cao.
 • Diễn đạt ngôn ngữ khó khăn.
 • Không có chủ kiến, làm việc thiếu quyết đoán.

Giải pháp

trường trung học quốc tế, kỹ năng sống mầm non

Nếu con bạn đang rơi vào tình trạng nhút nhát như thế thì hãy tham khảo ngay những giải pháp sau đây.

Trước tiên người giúp trẻ chính là bố mẹ – những người luôn gần gũi với con. Nếu trong quá trình làm việc bạn gặp phải tình trạng căng thẳng thì hãy giải tỏa nó trước khi về nhà. Như vậy sẽ làm con trẻ bớt sợ hãi và lo lắng. Nếu bạn làm điều ngược lại thì bạn chính là nguyên nhân khiến trẻ e dè với phụ huynh và trở nên nhút nhát. Đồng thời, cũng đừng chăm sóc và bảo bọc con trẻ quá mức, sẽ khiến trẻ thiếu tự tin. Bởi khi nhận được quá nhiều sự bảo bọc từ gia đình, trẻ sẽ hình thành tính chủ quan và thiếu chủ động trong cuộc sống.

Quan sát để nắm được những biểu hiện cụ thể của trẻ. Chủ động đưa trẻ đến công viên, nhà hàng xóm, cho trẻ chơi với nhiều bạn bè cùng tuổi để trẻ có cơ hội hòa nhập với mọi người và học được kỹ năng tự tin hơn trong giao tiếp.

Giải pháp cuối cùng chính là tìm môi trường thoải mái nhất cho trẻ. Ngoài việc cho trẻ kết thân với bạn bè, dạo chơi công viên thì bạn có thể chọn trường Mầm non Quốc tế VAS cho trẻ. VAS là ngôi trường quốc tế có chương trình giảng dạy từ bậc mầm non đến trung học tại TPHCM đạt chất lượng giáo dục vượt bậc. Tại đây trẻ không chỉ được học tập chương trình văn hóa phù hợp với lứa tuổi mà còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa cùng thầy cô, bạn bè để không còn nhút nhát mà trở nên thật tự tin.