Dạy con cách đối phó với tình huống bị bạn bè bắt nạt

Dạy trẻ những kỹ năng ứng phó khi bị bạn bè bắt nạt là một trong những điều quan trọng nhất mà cha mẹ cần phải giáo dục cho con từ những ngày đầu tiên đến trường mẫu giáo.

Cha mẹ cần dạy trẻ cách xác định các tình huống bị bắt nạt như bị vẽ hình biếm hoạ, bị trêu chọc, đánh mắng vv Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con nên việc dạy trẻ cách xử lý từ sớm nếu không may bản thân rơi vào tình huống này chưa bao giờ là việc thừa.

Dạy trẻ cách giữ bình tĩnh, kiềm chế

Ở độ tuổi mầm non, khi bị bắt nạt, bé sẽ rất tức giận và luôn muốn vùng lên chống lại. Trong các mối quan hệ trường lớp của mình, trẻ em quan tâm nhiều nhất là quan hệ với bạn bè. Vì vậy, khi bị bạn trêu chọc, trẻ sẽ vì thất vọng mà thường có xu hướng ăn miếng trả miếng và gây ra các phản ứng tiêu cực.

Đã có rất nhiều trường hợp do bị bắt nạt mà dẫn đến tình trạng bị rối loạn tâm lý, ám ảnh và kéo theo những hệ luỵ tiêu cực khác cho trẻ em. Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ cần phải giáo dục con cái của mình có khả năng kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh phân tích vấn đề và tìm cách để đối phó thật tốt.

Dạy trẻ cách phân tích các vấn đề

Giúp trẻ tự đặt câu hỏi và tìm ra nguyên nhân tại sao mình lại trở thành nạn nhân của việc bắt nạt.

truong mam non quan 7, ky nang song mam non

Dạy con biết “đáp trả” chứ không “đánh trả”

Đáp trả là một kỹ năng sống, là sử dụng lời nói chứ không phải bạo lực để giải quyết vấn đề. Thay vì dạy trẻ em chống lại bạn bè bằng cách đánh trả, cha mẹ cần phải dạy cho con cách phản ứng đáp trả. Bởi vì khi bé quay ngược lại đánh bạn, con của bạn vừa không thể tự bảo vệ mình vừa làm cho xung đột trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi bị bắt nạt, bé nên bình tĩnh nhìn vào mắt bạn và nói, “Tại sao bạn đánh tôi?”, “Tại sao bạn lại bắt nạt tôi?”, phản ứng này có thể làm cho đứa trẻ đang bắt nạt ngừng hành động xấu của mình lại và con của bạn sẽ có cơ hội để giải thích và bình tĩnh hơn để giải quyết vấn đề.

Cầu cứu sự giúp đỡ khi cần thiết

Nếu sau khi đáp trả, con bạn vẫn bị bắt nạt, cách tốt nhất mà đứa trẻ có thể làm là nhờ người lớn giúp đỡ. Trẻ có thể gọi cho ai đó gần đó để can thiệp hoặc có hành động thích hợp nhất để làm dịu tình hình cả 2 bên. Nếu bé không thể tự giải quyết vấn đề, hãy nói chuyện với giáo viên hoặc cha mẹ vì người lớn sẽ biết cách giải quyết tốt hơn.

Làm bạn đồng hành của con

Theo các chuyên gia tâm lý, cha mẹ cần phải chú tâm nghe con tường thuật lại toàn bộ câu chuyện trước khi đánh giá vấn đề. Sau khi đứa trẻ kể lại vụ việc, tùy theo hoàn cảnh của con đang gặp phải mà cha mẹ sẽ có giải pháp thích hợp nhất. Cha mẹ cũng cần phải biết rằng trẻ em bị bắt nạt có lẽ cũng do một phần vì bản thân con của mình. Vì vậy, tìm ra điểm yếu của con, giúp bé vượt qua, hoàn thiện bản thân là điều cha mẹ cần quan tâm chứ không phải nên chỉ trích những đứa trẻ bắt nạt và làm lớn chuyện, tình hình sẽ càng tồi tệ thêm mà thôi.

Ngoài ra, cha mẹ nên giáo dục con mình về lối sống tự lập, tự tin, giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp, hoà nhập với cộng đồng để hạn chế nguy cơ bị bắt nạt.