Điểm danh một số kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất cho trẻ em (Phần 1)

Kỹ năng sinh tồn được xem là một trong số những kỹ năng sống quan trọng nhất mà các trẻ mầm non cần phải được học. Vậy nên việc dạy con kỹ năng sinh tồn là trách nhiệm cần thiết của bố mẹ và các giáo viên.

Hãy cùng các giáo viên trường mầm non quận Bình Thạnh điểm danh một số kỹ năng sinh tồn quan trọng cũng như những cách dạy thiết thực nhất nhé.

Dạy con cách vượt qua nguy hiểm

Dạy con kỹ năng thoát hiểm và cách phòng tránh những tai nạn bất ngờ trong nhà là việc quan trọng hàng đầu. Bởi khi con lớn lên, bố mẹ sẽ không có nhiều thời gian để ở bên cạnh và giám sát con mãi được. Dạy con cách ứng phó với những tai nạn như động đất, hỏa hoạn, ngập lụt,… là rất quan trọng và sẽ giúp bố mẹ yên tâm hơn.

Ở độ tuổi mầm non thì đuối nước là tai nạn dễ gặp nhất. Để phòng ngừa điều này, khi trẻ khoảng 5 – 6 tuổi, bố mẹ hãy cho trẻ học bơi. Ngoài ra, hãy dạy cho con những kỹ năng khác như khi lạc cha mẹ thì phải xử lí thế nào; khi bị người lạ dụ dỗ, mời đồ ăn thức uống phải làm sao cho phù hợp nhất.

Dạy con kỹ năng sinh tồn với cách vượt qua nguy hiểm, bố mẹ đừng quên cho con biết mọi thông tin liên lạc của bố mẹ và những số điện thoại khẩn cấp khi cần. Hãy dạy con biết cách tìm sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy khi gặp nguy hiểm hoặc đi lạc.

dạy trẻ những kỹ năng mầm non sinh tồn tại trường mầm non quận bình thạnh

Dạy con biết cấp cứu khi gặp nạn

Dạy con gọi cấp cứu và biết phải làm gì trong trường hợp có tai nạn nghiêm trọng xảy ra là một điều rất cần thiết. Biết cách gọi cấp cứu là một hành động đơn giản để một đứa trẻ được cứu sống. Nếu được dạy cách phải hành động thế nào khi gặp nạn thì trẻ sẽ biết phản ứng một cách hiệu quả nhất.

Để dạy con kỹ năng sinh tồn, bố mẹ hãy dán số điện thoại cấp cứu ở một nơi dễ nhìn nhất để trẻ có thể nhìn thấy chúng khi cần. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dạy con một số động tác xử lý cần thiết nhất như cầm máu, chăm sóc vết bỏng… để cứu mình và người khác. Hãy dạy con kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh nếu chẳng may gặp nạn.

Dạy con cách đối phó với người lạ

Nếu như trước đây kỹ năng đối phó người lạ có vẻ không quan trọng lắm thì ngày nay, kỹ năng này là cực kì cần thiết với trẻ. Để bảo đảm an toàn cho trẻ, bố mẹ cần hết sức lưu ý dặn trẻ không được tiếp xúc với người lạ. Nên nhấn mạnh để con hiểu rằng người lạ là những người cần phải giữ khoảng cách vì chưa biết họ xấu hay tốt, không đi theo họ, không tùy tiện ăn bất cứ thứ gì mà họ đưa cho.

Bố mẹ có thể dựng lên một số tình huống nhất định khi gặp người lạ để con biết mình phải phản ứng và hành động như thế nào là đúng nhất. Giới hạn cho trẻ biết những người mà trẻ có thể tin tưởng nhất là bố, mẹ, ông bà nội ngoại và các anh chị em ruột trong gia đình.

Như vậy dạy con cách vượt qua nguy hiểm, biết cấp cứu khi chẳng may gặp nạn và dạy con cách đối phó với người lạ là một trong số những kỹ năng sinh tồn quan trọng cho trẻ em mà bố mẹ và các giáo viên mầm non cần lưu ý.