Điểm danh một số kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất cho trẻ em (Phần 2)

Nếu như ở phần 1 các giáo viên trường mầm non quận Bình Thạnh đã giới thiệu cùng bạn 3 trong số những kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất cho trẻ em, thì phần 2 này sẽ tiếp tục là 3 kỹ năng quan trọng nữa.

Dạy con biết cách sử dụng các vật dụng nguy hiểm, tự lo được cho mình và biết cách đưa ra sự lựa chọn khôn ngoan chính là 3 trong số những kỹ năng sinh tồn quan trọng nữa mà phụ huynh và các giáo viên trường mầm non nên lưu ý.

Dạy con kỹ năng sử dụng các vật dụng nguy hiểm

Đây là một điều quan trọng khi bố mẹ dạy trẻ kỹ sinh tồn. Vì đứa trẻ nào cũng hiếu động và thích nghịch phá nên khả năng xảy ra những điều đáng tiếc là khó có thể tránh khỏi.

Đó là chưa kể trong nhà luôn có rất nhiều các vật dụng nguy hiểm như dao, kéo,… Khi bố mẹ không có mặt, trẻ có thể lôi mấy thứ đó ra chơi đùa và có thể sẽ xảy ra những điều không mong muốn. Dạy con sử dụng đúng cách, không gây sát thương cho bản thân và những người khác là điều quan trọng. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần chỉ cho trẻ biết những món đồ gì tuyệt đối không được động đến khi bố mẹ vắng nhà như lửa, ổ điện, phích nóng, …

Dạy trẻ tự lo được cho mình

Dạy trẻ tự lo cho mình hay dạy trẻ biết tự lập là một trong số những kỹ năng sinh tồn bạn không nên bỏ qua. Đừng quá nuông chiều để dẫn đến tình trạng 7 – 8 tuổi ăn cơm mẹ vẫn đút, 10 tuổi vẫn được mẹ tắm cho hay thậm chí khi đến 18 tuổi, vẫn không biết nấu cơm khi mẹ vắng nhà.

Dạy trẻ kỹ năng sống mầm non sinh tồn ở trường mầm non quận bình thạnh

Những trường hợp trên không phải là ít, và khá phổ biến ở các gia đình trên thành phố hiện nay. Bố mẹ với tư tưởng dành cho con nhiều thời gian để con có thể tập trung cho việc học và không bắt con phải làm gì. Thế nhưng thực tế thì làm như vậy là không tốt cho trẻ sau này. Khi trẻ không có khả năng tự lập, không những mất tự tin mà còn luôn cảm thấy phụ thuộc vào bố mẹ.

Ngoài ra, nếu được bảo bọc và nuông chiều ngay từ nhỏ thì sẽ dễ nảy sinh tính ích kỷ ở trẻ, luôn coi mình là trung tâm và muốn được ưu tiên hơn cả. Để giúp con không bỡ ngỡ với cuộc sống tự lập sau này thì hãy dạy con biết tự lo cho bản thân ngay từ lúc nhỏ.

Dạy con biết đưa ra sự lựa chọn khôn ngoan

Đứa trẻ nào khi lớn lên cũng cần có sự lựa chọn đúng đắn, có chính kiến và quyết định riêng của bản thân mình. Đừng chăm sóc con quá kỹ để con bị cảm giác cấm đoán và không có được sự độc lập trong suy nghĩ và hành động.

Nếu bố mẹ hay cấm đoán con nhiều thứ thì trẻ sẽ mất đi cảm giác tự do và bạn cũng dần mất đi cơ hội được nghe ý kiến từ con. Chúng sẽ tự đưa ra những quyết định mà không cần hỏi ý kiến bố mẹ, vì chúng biết khi hỏi bạn, cũng sẽ không nhận được sự cho phép. Vậy nên, dù bạn là người có quyền quyết định cao nhất thì cũng nên đồng hành cùng con trong việc ra quyết định, để có thể dạy con những bài học quan trọng cho sự lựa chọn khôn ngoan bạn nhé.

Trong xã hội đầy những thử thách và nhiều biến động như ngày nay thì việc dạy trẻ mầm non kỹ năng sinh tồn là rất cần thiết. Hãy tạo điều kiện để con được tiếp xúc và học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất tại trường mầm non quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh với trường Quốc tế Dân lập Việt Úc (VAS) để trẻ được trải nghiệm nhiều kỹ năng và thích nghi tốt với cuộc sống hiện đại các mẹ nhé.