Đừng dùng IPad để dỗ con – Đồ chơi trẻ em mới là lựa chọn đúng

Các bậc phụ huynh ngày nay có vẻ hơi lười biếng trong việc chăm con, biểu hiện rõ là thường dùng Ipad để dỗ con thay vì các đồ chơi trẻ em như lúc trước.

Hiện thực phũ phàng

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển thì biết bao nhiêu ứng dụng và thiết bị hay ho ra đời, điều này là vô cùng tốt cho sự phát triển của xã hội nhưng sử dụng nó để giáo dục một đứa trẻ là điều không hề tốt.             Nhiều bà mẹ ông bố cứ đem Ipad hay điện thoại ra để mà “dụ” con ăn hay dỗ con ngưng khóc, hay là một món quà khi con làm được điều gì đó tốt. Điều này thực sự nguy hiểm và đã được rất nhiều phương tiện truyền thông cảnh báo, các chuyên gia về sức khỏe và chăm sóc trẻ cũng lên tiếng cảnh báo trường hợp này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp cảnh một em bé cầm điện thoại xem phim hoạt hình hay một ông bố đưa Ipad cho con ngồi chơi trong khi bận tán gẫu với bạn bè. Chúng ta cũng không xa lạ cảnh một em bé khóc lóc để được chơi Ipad hay dẫy nẫy vì bị mẹ lấy lại điện thoại. Thế đấy, lỗi là do bố mẹ chứ trẻ con thì biết gì, do bố mẹ hình thành cho các con thói quen xấu ấy thôi.

Tác hại thấy rõ

Nói về tác hại của việc này thì kể bao giờ cho hết, ai cũng dễ bắt gặp ở bất kì tờ báo nào từ việc tỉ lệ trẻ em mắc tật khúc xạ tăng cao, nguy cơ bé tên A bị mù vì bố mẹ cho dùng IPad quá sớm và quá nhiều,…

Nếu trẻ em được tiếp xúc ngay lập tức với các thiết bị điện tử, chúng không muốn chơi những trò tương tác khác nữa. Những hình ảnh trên màn hình cũng rất hấp dẫn như thế giới thực và chúng còn có thể điều chỉnh theo ý mình. Mỗi khi có thể điều khiển theo ý muốn, chúng sẽ cảm thấy rất vui như là khi được ôm hay tắm mát. Nhưng khi được chơi máy tính, chúng sẽ chẳng thiết đến những trò chơi đòi hỏi vận động hay tư duy khác.

Vậy bố mẹ cần làm gì?

Ngay từ khi vừa lọt lòng, trẻ đã bắt đầu hành trình khám phá thế giới này, thông qua các tác nhân bên ngoài hình thành cho trẻ khả năng tư duy và biểu hiện cảm xúc. Phụ huynh cần giúp đỡ trẻ trong việc tiếp nhận thông tin từ bên ngoài, tạo nhiều điều kiện cho trẻ tiếp xúc với những điều mời. Thói quen dùng Ipad của bé là được hình thành ngay từ nhỏ, lúc dưới 1 tuổi, bố mẹ hay mở tivi hay máy tính cho bé xem phim hoạt hình, điều này làm bé trở nên thụ động và phụ thuộc vào các thiết bị đó. Để con năng động thì ngay từ bé bố mẹ nên chọn cho bé những đồ chơi phù hợp với tuổi, đồ chơi cho trẻ em dưới 1 tuổi hiện nay rất đa dạng, nhiều màu sắc và kích thước, điều này giúp bé từng bước khám phá thế giới, những tác động như sờ, chạm, nhìn sẽ kích thích giác quan của bé, giúp não phát triển. Việc cùng con chơi hay dạy, kể chuyện cho con nghe về các món đồ chơi sẽ gắn kết tình cảm bố mẹ và con cái cũng như là cách tốt nhất cho em bé của bạn phát triển. Bé lớn lên một xíu có thể cùng ra ngoài chơi các trò chơi vận động, hít thở khí trời trong lành và cùng nhau luyện tập sức khỏe.

Những gợi ý trên sẽ một phần giúp bố mẹ định hình cách dạy con ngay từ bé, giúp bé có cơ hội phát triển toàn diện nhất.