Gợi ý cho mẹ một vài bài học đào tạo kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trong độ tuổi mầm non, rất khó để bé tránh khỏi nguy cơ gặp phải thương tích trong sinh hoạt hằng ngày. Hãy hướng dẫn các bé những kỹ năng phòng tránh căn bản để hạn chế tối đa tổn thương cho bé nhé!

Giáo dục kỹ năng phòng tránh thương tích cho bé mầm non

Bước vào độ tuổi mầm non, bé trở nên hiếu động do tính ham thích tìm hiểu và tò mò về thế giới xung quanh. Bé luôn muốn khám phá để thỏa mãn trí tò mò của mình bằng mọi giác quan, nên không thể tránh khỏi những lần té ngã để lại thương tích ở các mức độ khác nhau. Nếu là phụ huynh của bé, hãy luôn dặn con cẩn thận trong từng bước đi của mình, hoặc mỗi lần bé vấp ngã, hãy ôn tồn chỉ ra cho con lý do vì sao có bị thương, chăm sóc con và giải thích cách sơ cứu đơn giản để bé có thể nhớ và tự thực hiện khi không có người lớn bên cạnh. Đồng thời hãy luôn dặn bé tránh xa lửa, dao và các vật dụng sắt nhọn có thể làm hại bản thân.

Ở lớp, các cô giáo có thể giáo dục cho bé những kỹ năng mầm non giúp phòng tránh thương tích hay tự vệ thông qua việc đưa ra cho các bé những tình huống gây tai nạn như bỏng, thương tích khi sử dụng những vật sắc nhọn, tai nạn với nước hay thậm chí là tai nạn giao thông. Tranh ảnh hoặc đoạn phim ngắn sẽ là công cụ hữu dụng để đến gần với tâm lý của bé mầm non, hãy tận dụng những công cụ này để giúp bé nhận thức được những nguy cơ thương tích có thể gặp phải trong cuộc sống ở nhà, ở lớp, nguy cơ cháy nổ, rơi vỡ đồ đạc trong gia đình,….

Và để bài học trở nên thực tế, gần gũi hơn, hãy cho bé tham gia vào tình huống cụ thể. Xây dựng kịch bản đơn giản về những tai nạn này trong cuộc sống hằng ngày, cho bé nhập vai và áp dụng cách sơ cứu đã được học, cách gọi điện thoại cho những ai có thể giúp đỡ bé, số điện thoại cấp cứu,… Phương pháp này đồng thời cung cấp cho trẻ các kiến thức cần thiết và gần gũi với cuộc sống.

Hãy dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân từ lứa tuổi mầm non tại trường mầm non quận 10

Định hướng phong cách riêng cho bản thân bé cũng là một kỹ năng nên được xem xét và đưa vào phát triển ở trường  mầm non

Còn khá mới mẻ đối với nhiều phụ huynh, bởi họ cho rằng trẻ em không nên quá được đầu tư vào vẻ ngoài, sẽ mang lại những tiêu cực trong suy nghĩ cũng như một phần tính cách của bé. Suy nghĩ đó không hẳn là cổ hủ, nhưng nếu nhìn vào mặt tích cực của vấn đề, ta có thể nhận thấy đó cùng là một phương pháp phát huy óc thẩm mỹ, sáng tạo ở bé, và cũng là để bé tự tin thể hiện bản thân với người khác. Nhưng hãy nhớ, giới hạn phong cách trong một chừng mực nhất định, phù hợp với lứa tuổi trẻ và tránh những tiêu cực có thể tồn tại khi đưa phương pháp này vào giảng dạy.

Để cụ thể hóa định hướng thẩm mỹ cho vẻ ngoài, tạo sự tự tin cho bé, hãy thử tổ chức những sàn diễn thời trang quy mô lớp học để tất cả các bé đều có thể tham gia biểu diễn. Các con sẽ trở nên hào hứng và nhất là bớt đi những e ngại khi thể hiện sự tự tin cùng gu thẩm mỹ của mình trước sự chứng kiến của nhiều người. Mục tiêu chính của bài học này là định hình phong cách ăn mặc gọn gàng, phù hợp với cá tính của mỗi bé mà vẫn lịch sự và đẹp mắt, và giúp con có thêm trải nghiệm về công việc của một người mẫu thời trang.