Gợi ý một vài bài học đào tạo kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Đây là những bài học đơn giản mà bố mẹ và thầy cô có thể áp dụng ở nhà để dạy bé, hướng các con đến cách cư xử của người văn minh trong đời sống hiện đại.

Bắt đầu với việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non thông qua bài học giải phóng cơ thể

Với bài học này, các bé sẽ được nghe nhạc, cảm thụ âm nhạc với nhiều thể loại khác nhau như nhạc vui nhộn, nhạc sôi động, nhạc buồn hay nhạc giao hưởng. Bài học này được áp dụng như một trò chơi, trong đó ở luật chơi đầu tiên, các bé sẽ nghe nhạc và thả lỏng cơ thể, lắc lư theo từng giai điệu mà mình nghe được. Thông qua phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho bé mầm non này, cô giáo sẽ quan sát cách thể hiện của các bé để có thể tìm ra năng khiếu từng em, và cách thể hiện đó cũng chính là một phần tính cách bé.

Nhạc thay đổi dần theo từng khoảng thời gian về cả giai điệu và tiết tấu. Khi đã quen với âm nhạc và sự thể hiện bản thân thông qua các điệu nhảy, bé trở nên tự tin hơn và bớt dần cảm giác ngại ngùng, đồng thời chủ động giao lưu với các bạn xung quanh, xóa bỏ những mặc cảm thường thấy và hào hứng tham gia những giờ học tiếp theo.

Một vài bài học đơn giản đào tạo kỹ năng sống mầm non tại trường mầm non quận 10

Phần thứ hai của bài học, các bé lần lượt giới thiệu tên, tuổi, sở thích và ước mơ của mình. Các cô giáo sẽ động viên thông qua cách khen ngợi các bé, và nâng cao sự mạnh dạn của các bé qua việc thi xem ai nói về bản thân một cách sáng tạo nhất.

Trò chơi và cũng là bài học này mang lại cho bé một sự tự tin vừa phải về bản thân mình. Khi giải phóng cơ thể khỏi những nỗi sợ hãi, mặc cảm vô hình thông qua việc nhảy múa với các điệu nhạc, làm cho tinh thần các bé thoải mái và trở nên phấn chấn hơn rất nhiều. Các bé vui vẻ và hào hứng với bài học nhờ việc làm quen với những người bạn mới xung quanh, và qua đó, thầy cô giáo cũng đã phần nào nắm bắt được năng khiếu cũng như tính cách của từng bé.

Bài học chỉnh sửa cách nói chuyện, phát âm cho bé: Phần đầu tiên của giáo dục kỹ năng giao tiếp ở trẻ mầm non

Độ tuổi đến trường mầm non, bé thường mắc các lỗi về phát âm cũng như khẩu âm. Lý do rất đơn giản, bởi đây vẫn là giai đoạn hình thành và phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ toàn diện. Khoảng 5 tuổi, các bé cũng dần thay răng sữa. Điều này ảnh hưởng đến giọng nói, khiến các bé thường gặp phải tình trạng nói ngọng. Bài học này được thiết kế đơn giản bằng cách cho trẻ tập kể chuyện, hát hay đọc thơ để sửa lỗi phát âm cho con từ từ. Mục tiêu bài học này chủ yếu là để rèn luyện giọng nói cho bé, sửa những lỗi phát âm. Đồng thời, nó giúp bé tăng khả năng lắng nghe và học được cách biểu đạt cảm xúc thông qua những bài hát hay câu chuyện bé tự kể.