KỸ NĂNG SỐNG MẦM NON: CHUYÊN ĐỀ KỸ NĂNG XẾP HÀNG

Xếp hàng không chỉ là kỹ năng cần giáo dục ở trẻ nhỏ khi tham gia vào các hoạt động đội nhóm mà đây còn là kỹ năng cần thiết khi tham gia vào các hoạt động của cuộc sống hằng ngày khi trưởng thành.

Đây là một kỹ năng quan trọng mà bé cần được cung cấp và rèn luyện kĩ lưỡng.

Vì sao phải đưa kỹ năng xếp hàng vào chuyên đề giáo dục mầm non?

Không phải tự nhiên mà việc xếp hàng được xếp vào những mục quan trọng đầu tiên trong giáo án của các nhà sư phạm mầm non. Việc hướng dẫn và rèn luyện cho bé thói quen xếp hàng có ảnh hưởng đến tính cách cũng như đạo đức của bé, hướng bé đến lối sống văn minh, trật tự mà xã hội đang theo đuổi đồng thời dạy cho bé bài học về phép lịch sự nơi công cộng.

Xếp hàng cũng là một kỹ năng quan trọng cần được đào tạo kĩ cho trẻ mầm non

Các hoạt động của chuyên đề đào tạo kỹ năng xếp hàng cho trẻ mầm non

Ở hoạt động đầu tiên, giáo viên thường hướng đến căn bản như cho trẻ quan sát tranh ảnh vui nhộn với màu sắc rực rỡ để tập trung sự chú ý của bé, và đặt câu hỏi để các bé trả lời về hoạt động của các nhân vật trong tranh. Tiếp nối câu hỏi cho chủ đề xếp hàng, giáo viên sẽ hỏi thêm những câu tương tự, như “Các con đã bao giờ xếp hàng chưa?” ; hay hỏi bé sẽ xếp hàng trong những tình huống nào hằng ngày. Từ việc trả lời cho những câu hỏi này, các bé dần có nhận thức về việc xếp hàng dù chưa tự mình thực hiện bao giờ.

Tiếp theo, người giáo viên dần mở rộng bài học xếp hàng thông qua một số tình huống tranh ảnh, ví dụ như trường hợp nào cần xếp hàng, tư thế xếp hàng của các nhân vật trong tranh đã đúng chưa để các bé có thể tự do trả lời, từ những câu trả lời đó khắc ghi vào trí óc về một kỹ năng mới mà bé nào cũng háo hức được thực hiện.

Hoạt động tiếp theo được tổ chức để các bé được thực hành xếp hàng trên thực tế thông qua những trò chơi mô phỏng việc đi siêu thị. Dù các bé rất háo hức được mua hàng nhưng vẫn phải kiên nhẫn đứng trong hàng chờ đến lượt mình như trong bài học vừa được dạy. Điều này cho thấy sự tiếp nhận kiến thức đúng đắn ở trẻ mẫu giáo, các bé đã biết phải cư xử thế nào để làm một người văn minh, lịch sự.

Trẻ con thường rất hào hứng trong việc được tiếp nhận kiến thức mới khi những kiến thức này được cung cấp theo một cách mới lạ, lý thú. Chính phương thức này đã khắc ghi sâu hơn trong bé kỹ năng sống để bé luôn muốn được thực hiện lặp đi lặp lại. Để khắc ghi bài học một cách sâu đậm, giáo viên thường cho trẻ xếp hàng khi rửa tay, tập thể dục, khi di chuyển ở cầu thang và khi đi dã ngoại…song song với việc nhắc nhở bé hãy áp dụng bài học vào cuộc sống. Chính vì vậy, chỉ với một bài học nhỏ đầu đời, chúng ta có thể hình thành trong trẻ một đức tính tốt đẹp theo chân trẻ đến khi trưởng thành và đào tạo bé thành một con người văn minh, biết cách ứng xử đẹp nơi công cộng.