Làm thế nào để đeo balo hình thú cho bé đúng cách?

Làm thế nào để đeo balo hình thú cho bé đúng cách để trẻ không bị cong vẹo cột sống? Hãy cùng Belli Blossom tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nên tập cho bé đeo balo đúng cách?

Theo như những chuyên gia y tế và bác sĩ về xương khớp cho biết, hiện nay, tình trạng cong vẹo cột sống và các bệnh về xương khác đang ngày càng gia tăng và nghiêm trọng ở trẻ em (từ 10 đến 35%), trải dài từ lớp một cho đến lớp chín mà trong đó học sinh tiểu học chiếm số lượng lớn. Rất nhiều trường hợp trẻ em đi khám bệnh viên cho thấy những dấu hiệu như gãy xương đòn, vẹo cột sống, gù lưng nhẹ do phải mang vác balo quá thường xuyên và kéo dài. Nhất là ở độ tuổi trẻ học mẫu giáo, nếu không mua và sử dụng balo hình thú cho bé đúng cách thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Đeo balo hình thú cho bé sai cách có thể khiến bé bị cong vẹo cột sống.

Hiện trạng không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn có mặt ở nhiều quốc gia tiến tiến khác, chẳng hạn như trẻ em Pháp phải mang balo nặng trung bình gần 10kg. Chính vì mang vác quá nặng thường xuyên như vậy có tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, khiến trẻ bị suy nhược cơ thể, hay bị mệt mỏi hoặc đau ở phần cổ, lưng, vai, tay khi đang trong giai đoạn phát triển thể chất và tinh thần. Những triệu chứng trên nếu kéo dài có thể dẫn đến giảm sút chức năng hệ hô hấp, sai tư thế và dáng đi, cong vẹo cột sống và thâm chí là gãy xương.

Hướng dẫn đeo balo cho bé đúng cách nhất

– Theo chỉ định của các cơ quan ý tế, chuyên gia và bác sỹ thì trẻ không nên mang vác trên lưng khối lượng vượt quá 10% khối lượng cơ thể. Nếu trẻ nặng vào khoảng 20-25kg thì chỉ nên mang balo nặng 2-2,5kg mà thôi.

– Khi chọn mua balo cho bé, nên ưu tiên chọn lựa những loại balo có chất liệu bền, mềm và nhẹ. Nếu có điều kiện, hãy mua những chiếc balo có thể kéo đẩy bánh xe để trẻ không phải mang vác nặng.

– Nếu bạn dinh mua balo đeo vai cho trẻ thì nên chú ý kỹ loại balo có phần dây đeo eo, vai, ngực có thể điều chỉnh được.

– Hãy nhắc nhở bé luôn đeo balo bằng hai vai để có thể phân bổ lực đêu hai bên. Đeo balo một bên vai có thể khiếng bé bị sai tư thế, dáng đi và cong vẹo cột sống rất đau đớn.

– Phần dây đeo vai phải có thiết kế miếng đệm vai để có thể giảm bớt áp lực đè lên trên phần vai và cổ của bé gây ngứa ngáy và đau đớn. Luôn điều chỉnh day đeo vai để túi luôn nằm gọn gàng, khoogn bị lệch và trên eo trẻ, Phần đáy túi nên đặt ở phần cong của lưng và không cách thắt lưng trên 10cm.

– Nếu balo có đai thắt lưng thì càng tốt vì nó có thể giúp cho giảm bớt ám lực lên phần vai và cổ; đồng thời trẻ dễ dàng ổn định được túi khi túi đầy hay nặng lên.

– Nếu có vật nặng thì hãy để nó trong balo gần với xương sống nhất và bố trí những đồ vật khác không bị trượt xuống hay xê dịch trong balo.

– Cha mẹ chỉ nên cho trẻ mang những thứ cần thiết ở trong balo và nếu thấy trẻ có dấu hiệu nhức mỏi, đau xương khớp thì nên mang trẻ đến những cơ sở y tế để theo dõi kịp thời.

Hi vọng với những lời khuyên trên đây, cha mẹ sẽ biết cách đeo balo hình thú cho bé đi mẫu giáo đúng cách và bảo vệ bé khỏi các căn bệnh về xương khớp nhé.