Mẹo hay để cha mẹ và con cái thấu hiểu nhau

Sự thấu hiểu giữu cha mẹ và con cái là điều rất cần thiết trong bất cứ hoàn cảnh và thời điểm nào. Nhưng thực tế thì lại có nhiều phụ huynh chưa hiểu hết được con và chưa biết nên hiểu con như thế nào.

Nếu như mỗi đứa trẻ là một tính cách khác nhau thì việc hiểu được chúng lại càng khó. Có thể nói thực tế có muôn vàn cách để dạy con trẻ và những chiến thuật dưới đây sẽ là những lời khuyên bổ ích mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các phụ huynh để có thể gắn kết và xây dựng một mạng lưới thấu hiểu giữa cha mẹ và con cái.

Kết nối với con mỗi ngày

Mặc dù công việc mỗi ngày đều bận, nhưng bạn hãy dành ít nhất 10 phút mỗi ngày cho con yêu của mình và hãy gọi đó là “thời gian hạnh phúc”. Đây sẽ là khoảng thời gian quý báu để bạn tìm hiểu một ngày ở trường mầm non của con đã trôi qua như thế nào, ngày mai chúng dự định sẽ làm gì, và hãy cố gắng hiểu những tâm sự, những ước mơ của con ngay từ lúc bé. Vào khoảng thời gian này, nếu có thể, bạn hãy tắt điện thoại và quẳng hết công việc để cùng nhau trao đổi và thấu hiểu tâm sự của con.

Kiểm soát cảm xúc của chính bạn

Cho con có vấn đề gì như bị điểm kém ở trường, đánh nhau với bạn, từ chối ăn trưa hay không làm bài tập… thì tốt nhất bạn hãy nên bắt đầu từ việc làm dịu tình hình trước. Đây không phải là lúc để bạn thể hiện cơn thịnh nộ hay lo lắng với con. Hãy hít thở thật sâu và để bình tĩnh giải quyết vấn đề để trở thành những cha mẹ thấu hiểu điều mà con bạn mong muốn.

Động viên trước khi thiết lập các giới hạn

Đừng quát mắng khi con vô tình làm hỏng đồ chơi, tô màu bừa bãi hay vẽ lên tường nhà… Thay vì quát mắng bạn hãy ngồi xuống và suy nghĩ về những gì con đã làm. Nếu có thể hay đưa ra một vài lời khen khi bạn trông thấy bé vẽ đẹp, tô màu rực rỡ,…

trường mầm non quận 7, quận 10

Sau sau khi động viên, khích lệ con bạn có thể thiết lập cho chúng những giới hạn một cách hợp lý. Nếu bạn đặt ra giới hạn của mình với sự đồng cảm, con trẻ chắc chắn sẽ hợp tác cùng bạn.

Không làm gián đoạn say mê sáng tạo của trẻ

Nếu trẻ đang đam mê sáng tạo một điều gì đó, mà điều đó không nguy hiểm thì hãy tạo cơ hội để con được thỏa thích với sự sáng tạo của mình. Đây là một sự khích lệ cần có về niềm đam mê cho trẻ, và có thể là tiền đề cho sự thành công của trẻ trong tương lai sau này.

Chấp nhận những giọt nước mắt của con

Trách nhiệm của bố mẹ là giúp con trẻ quản lý được cảm xúc của mình. Hãy chấp nhận những giọt nước mắt của con. Đôi khi trẻ khóc, bạn phải nhanh chóng giúp con bình tĩnh hoặc ngược lại, và quan trọng nhất vẫn là hãy để chúng được khóc. Bạn hãy nhớ rằng cảm xúc tức giận, đau đớn của con không nguy hiểm, nhưng nếu thấy con trở nên cáu kỉnh thì hãy dành một phút để thừa nhận sự bực mình của con, đây là lúc trẻ rất cần sự đồng cảm.

Trách nhiệm của những người làm cha mẹ là giúp con cảm thấy được an toàn, đủ để thể hiện những cảm xúc to lớn, sợ hãi và thậm chí là hãy để cho trẻ được “tổn thương” trong chính sự an toàn.

Chỉ với một vài mẹo đơn giản này thôi cũng đủ để giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau nhiều hơn. Ngoài việc thấu hiểu để hạnh phúc thì bạn cũng đừng quên tặng cho con yêu của mình miền đất kiến thức vững chãi nhé. Hãy cho bé trải nghiệm những điều thú vị từ trường mầm non quận 7. Cơ sở Sunrise trường Quốc tế Việt Úc quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh chắc sẽ là nơi mang đến niềm vui mỗi ngày cho con bạn.