Những bài tập giúp con rèn luyện và tăng cường trí nhớ mỗi ngày

Giống như cơ thể, não cũng cần phải được tập luyện để hoạt động tốt hơn. Ngoài việc nên cung cấp cho con một số loại thực phẩm có lợi, một số bài tập tăng cường trí nhớ đơn giản sẽ giúp trẻ học tốt hơn.

Ở tuổi mầm non, trẻ em thường vẫn còn ham chơi, dễ mất tập trung và hay quên. Để giải quyết tình trạng này, mẹ có thể thử một số bài tập giúp con tăng cường trí nhớ hiệu quả sau.

Bộ não xử lý thông tin thông qua 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: Tiếp nhận và xử lý thông tin.

Giai đoạn 2: Lưu trữ, mã hóa thông tin và đưa vào bộ nhớ.

Giai đoạn 3: Truy xuất thông tin được lưu trữ khi cần thiết.

Đối với trẻ ở độ tuổi đến trường mầm non, hoạt động của bán cầu não rất nhạy cảm với các dấu hiệu thị giác, màu sắc và vật thể, do đó bộ nhớ tiếp nhận những thông tin này rất nhanh và logic. Vì vậy, việc rèn luyện tốt trí nhớ trong giai đoạn này là việc cần thiết và dễ dàng nhất.

Một số bài tập nâng cao trí nhớ cho con

Để tăng cường trí nhớ của con, bố mẹ chỉ nên áp dụng các bài tập đơn giản, từ dễ đến khó sau đây.

Di chuyển mắt

Các bài tập đơn giản như di chuyển mắt từ trái sang phải và ngược lại là một cách đơn giản để cải thiện trí nhớ của con bạn. Điều này giúp hai bán cầu não tương tác với nhau hiệu quả và giúp não trở nên nhạy bén hơn.

Đọc to và rõ ràng

Đây là phương pháp thường được sử dụng bởi giáo viên vào những ngày đầu con bước vào môi trường học đường. Và ở tại nhà, bố mẹ cũng có thể sử dụng nó để luyện tập trí nhớ cho con. Khi đọc lớn một số lượng thông tin quan trọng cần lưu ý, bộ nhớ sẽ được tạo điều kiện để rèn luyện có hiệu quả.

Cho con chơi một số trò chơi phát triển trí não

Việc được tham gia vào các trò chơi thú vị sẽ giúp truyền cảm hứng cho con được phát triển trí tuệ tốt hơn. Một số trò chơi yêu cầu hoạt động của trí óc như cờ vua, ô chữ, ghép hình … sẽ cải thiện khả năng tập trung, suy nghĩ, hỗ trợ trí nhớ, … và cung cấp cho con một số kiến thức bổ ích khác.

truong mam non quan binh thanh, quan 7

So sánh

Thói quen so sánh đồ vật hoặc giữa các thông tin khác nhau về bài học sẽ giúp trẻ nâng cao trí nhớ nhanh hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dạy trẻ cách so sánh giữa đồ vật mới và cũ, tìm điểm chung và khác biệt của sự vật xung quanh,… và có thể áp dụng rèn luyện cho con mình mọi lúc, mọi nơi.

Tìm số lượng đồ vật có màu sắc khác nhau

Thỉnh thoảng, khi chơi với con ở nhà, thay vì cho con làm các bài tập tính toán nhức đầu, hãy thử cho bé thư giãn trong 2 phút để tìm 3 vật thể màu đỏ và 3 màu xanh xung quanh. Sau đó, thêm vào các đặc tính đặc biệt để tăng tính hấp dẫn cho trò chơi.

Ghi nhớ ý nghĩa có thể giúp con học bài tốt hơn

Với bài tập về nhà của con, bạn nên khích con đặt câu hỏi, và giúp con hiểu được ý nghĩa của chúng để nhớ lâu hơn. Vì nghiên cứu các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng việc học máy móc không hiệu quả bằng việc ghi nhớ ý nghĩa và bản chất của vấn đề.

Bạn cũng nên lưu ý: Đừng để con xem phim vào ban đêm, nhìn vào màn hình máy tính hàng giờ sẽ gây mỏi mắt và áp lực lên hệ thống thần kinh, dẫn đến các bài tập luyện cho trí não sẽ không có hiệu quả. Vì việc ngủ đủ giấc là điều kiện cần thiết nhất để bé tăng khả năng nhận và xử lý thông tin hàng ngày.