Những hành vi tưởng chừng là xấu nhưng lại có lợi ích nhất định đối với con

Ở độ tuổi mầm non, con đang trong quá trình phát triển nhận thức, cảm xúc và suy nghĩ của mình. Sẽ có những hành vi của đứa trẻ được đánh giá là xấu, nhưng các hành vi này lại có tác dụng và giá trị tốt với đứa trẻ trong một số trường hợp.

Tại sao lại như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Đột nhiên nổi giận

Trong cuộc sống, hẳn là ai cũng không thể tránh khỏi những tình huống khiến cho bản thân mình phải tức giận. Tất nhiên, đó không chỉ là trường hợp của người lớn, trẻ em ở độ tuổi mầm non cũng có thể trải qua những cảm xúc này khi mọi thứ không diễn ra theo ý muốn của con. Hành vi tự phẫn nộ có thể xuất phát từ một vấn đề đơn giản mà bé không thể giải quyết. Ví dụ: cố gắng để với lấy đồ chơi trên cao nhưng không được…

Trong trường hợp này, hãy để con được tự do bạn khóc lóc nếu bé muốn, bởi vì đây là cách giúp đứa trẻ giải toả tâm trạng và cảm thấy nhẹ nhõm hơn, nhờ đó sự tức giận sẽ nhanh chóng qua đi và đứa trẻ sẽ có thể bình tĩnh lại. Mặc dù đây là hành vi xấu, nhưng cha mẹ có thể hiểu rằng nó có lợi ích giúp cho con thể hiện cảm xúc của mình hơn là che giấu và kìm nén chúng.

Mau khóc

Có rất nhiều các bậc cha mẹ cho rằng một đứa trẻ hay khóc là không ngoan. Đối với con trai, bé sẽ bị coi là yếu đuối và bé gái sẽ bị gọi là hay mít ướt. Nhưng những suy nghĩ này từ lâu đã không còn phù hợp với một xã hội văn minh nữa. Khoa học đã chứng minh rằng, khóc là hành động giúp mọi người giảm bớt tâm trạng đau buồn, trầm cảm, áp lực … trong cuộc sống. Đồng thời nó cũng giúp cơ thể chúng ta giảm chỉ số căng thẳng hiệu quả.

Vì vậy, hành vi dễ khóc ở trẻ em là vô cùng tự nhiên. Tốt nhất là bố mẹ nên để con được khóc cho thoải mái rồi mới an ủi và chia sẻ nỗi buồn với con.

truong mam non quan 7, quan binh thanh

Nỗi sợ

Tất cả chúng ta đều có những nỗi sợ hãi của chính mình, vì thế đừng cảm thấy khó chịu khi con bạn sợ điều gì đó. Hầu hết trẻ em sẽ cảm thấy sợ bóng tối, sấm sét, tiếp xúc với người lạ … Thực tế, nỗi sợ bắt nguồn từ ý thức cảm thấy nguy hiểm hoặc thiếu an toàn của bé.

Những gì người lớn nên làm khi chứng kiến một đứa trẻ sợ hãi là hãy thận trọng hơn trong lời nói để tránh làm bé bị tổn thương nhiều hơn. Chúng tôi nghĩ rằng biết cách thể hiện cảm xúc của mình là tốt hơn việc xấu hổ và cố gắng che giấu nỗi sợ hãi đó.

Chậm chạp trong các hành vi hàng ngày

Người lớn luôn cảm thấy không thoải mái với hành vi chậm chạp trong khi ăn uống, mặc quần áo, di chuyển của con v..v. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải hiểu rằng việc thích nghi với nhịp độ của gia đình không phải là việc mà một đứa trẻ ở độ tuổi đến trường mầm non có thể học được trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi phải được khuyến khích để cố gắng cải thiện.

Có thái độ phản kháng

Đừng cảm thấy ngạc nhiên khi thấy trẻ em đôi khi có những hành động phản kháng lại người lớn. Vì đó là cách mà một đứa trẻ thể hiện cảm xúc của mình khi bị buộc phải làm cái gì đó mà mình không muốn.

Trên thực tế, đây là việc cũng không quá đáng trách vì nó giúp chúng ta hiểu những gì đứa trẻ muốn và không muốn, để cha mẹ có thể hiểu được và tôn trọng ý kiến của con. Ngoài ra, điều này cũng tốt cho con khi chúng sẽ biết cách chống lại trong trường hợp bé bị buộc phải làm những điều xấu không mong muốn.

Nói tóm lại, cha mẹ không nên buồn phiền và la mắng nặng nề đối với những hành vi này của đứa trẻ mà hãy cẩn thận hơn trong việc theo dõi và hiểu được ý tứ của con.