Những kỹ năng ứng phó với các tình huống bất ngờ nên dạy cho bé ngay từ nhỏ

Dạy con những kỹ năng ứng phó với các tình huống không lường trước được sẽ giúp trẻ biết làm thế nào để tránh nguy hiểm và biết cách tự bảo vệ mình khi không có cha mẹ bên cạnh.

Bạn không thể nào có thể bảo bọc con mình trong suốt 24 giờ, đặc biệt là khi con bạn đến trường. Việc dạy con những kỹ năng ứng phó cần thiết sẽ giúp bé tránh được những sự cố không mong muốn.

Trong trường hợp trẻ lạc đường

Dạy con mình kỹ năng xử lý khi này sẽ giúp trẻ tìm được cha mẹ nhanh hơn.

Thứ nhất, cha mẹ cần dạy con nhớ tên mình, địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ, thông tin này sẽ rất hữu ích nếu con chẳng may bị lạc. Bé có thể đứng tại chỗ và gọi to tên cha mẹ hoặc sẽ tìm được đường về nhà bằng cách cung cấp thông tin cho người đáng tin cậy để được giúp đỡ.

Ngoài ra, phụ huynh có thể cân nhắc trang bị cho trẻ em điện thoại hỗ trợ GPS để dễ dàng tìm thấy con khi đến những nơi đông đúc như trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí, công viên, bãi biển, vv …

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể viết tên, địa chỉ nhà, số điện thoại, v.v của mình lên một mẩu giấy và bỏ trong cặp con đề phòng trường hợp bé hoảng sợ và không thể nhớ được thông tin liên lạc với ba mẹ. Nên nhớ cũng phải cho con biết bạn để mảnh giấy đó ở ngăn nào nhé.

Có những người lạ mặt đến nhà

Bé mầm non ở nhà một mình rất nguy hiểm. Nhưng nếu trong trường hợp buộc phải để con ở nhà mà không có giải pháp khác. Cha mẹ có thể trang bị cho con những kỹ năng cần thiết lúc này.

Những kẻ xấu có thể lợi dụng những đứa trẻ ở nhà một mình để gọi cửa, giả mạo người quen, dụ dỗ bé mở cửa để bắt cóc. Cha mẹ cần dạy con lúc này nên la lớn lên để những người hàng xóm xung quanh có thể nghe thấy và giúp đỡ.

Mất điện khi bé đang ở nhà một mình

Mỗi năm, số tai nạn có liên quan đến điện chiếm con số không phải là thấp. Trong trường hợp điện trong nhà đột nhiên bị tắt. Để bé không hoảng sợ và gặp nguy hiểm trong trường hợp này, cha mẹ cần dạy con biết cách bình tĩnh, đừng hoảng sợ hoặc tự kiểm tra hay chạm vào nguồn điện.

Để ngăn ngừa tình trạng này, cha mẹ cần phải chuẩn bị một đèn pin, đèn sạc ở vị trí mà trẻ em dễ dàng tìm thấy khi xảy ra cúp điện. Nếu tình hình tồi tệ hơn, hãy bình tĩnh gọi cho cha mẹ và sau đó đi đến nơi có ánh sáng chiếu sáng hoặc nhà hàng xóm cho đến khi cha mẹ về nhà.

nhung ky nang mam non, truong mam non quan binh thanh

Có người lạ gọi điện

Cha mẹ cần phải dạy trẻ cách từ chối những kẻ gian ăn cắp thông tin qua các cuộc điện thoại, nhằm lấy địa chỉ nhà, số điện thoại di động hoặc thông tin tài chính gia đình.

Khi chảy máu

Đối với trẻ từ 7 đến 9 tuổi trở lên, cha mẹ có thể dạy cho con học cách sơ cứu. Ví dụ, khi bị chảy máu nhưng không có cha mẹ ở đó, con cần dùng oxy già để rửa vết thương và sau đó sử dụng băng y tế hoặc băng cá nhân dán vết thương lại để tránh nhiễm bẩn.

Dạy trẻ học và nhớ các kỹ năng xử lý tình huống này sẽ giúp chúng có khả năng tự bảo vệ mình tốt hơn. Nhưng tốt nhất là các bậc cha mẹ nêm giảm thiểu trường hợp phải để con ở nhà một mình hoặc đi ra ngoài một mình để đảm bảo an toàn tối đa.