Những phép ứng xử cơ bản bố mẹ nên dạy khi con đã bắt đầu bước vào độ tuổi mầm non

Giảng dạy các lễ nghi, quy tắc cho con là việc rất quan trọng mà các bậc cha mẹ không nên coi nhẹ, vì điều này cũng góp phần tạo nên tính cách tốt cho trẻ, giúp trẻ nâng cao kỹ năng xã hội.

Muốn con lớn lên trở thành một người biết lịch sự, lễ phép, cha mẹ phải dạy bé biết ứng xử phù hợp từ những điều nhỏ nhặt nhất. Ở trường mầm non, trẻ đã bắt đầu biết thiết lập tình bạn và có thể được rủ đến thăm nhà của những người bạn thân. Dạy cho trẻ cách hành xử thật khiêm tốn và đúng phép khi đến thăm nhà của người khác sẽ giúp con bạn tạo một ấn tượng tốt với chủ nhà.

1. Gõ cửa trước khi vào nhà

Hãy dạy con rằng đột nhiên mở cửa nhà của người khác, mà không có sự đồng ý của họ, là một việc rất thiếu tôn trọng. Cho dù đó là nhà của bạn thân, dì, chú, bác… hoặc những người có mối quan hệ quen thuộc, thì đứa trẻ cũng không được phép vào nhà người khác một cách tùy tiện. Cách tốt nhất nên làm lúc này là nên nhấn chuông hoặc gõ cửa và đợi cho đến khi có người trong nhà nghe thấy.

Khi đứa trẻ hỏi rằng tại sao việc tự tiện đi vào nhà như thế được coi là thiếu tôn trọng thì cha mẹ nên giải thích và đưa ra ví dụ dễ hiểu như: Có thể chủ nhà cảm thấy không thoải mái vì họ vẫn còn bận rộn với công việc riêng hoặc quần áo trang phục của họ đang không được gọn gàng.

2. Để giày dép ở ngoài cửa

Khi được mời vào nhà, chúng ta phải hướng dẫn con rằng nên cởi giày ra và để bên ngoài. Bởi vì có một số gia đình có thói quen đi dép vào nhà và có gia đình không, nên trẻ em cần phải quan sát cẩn thận để đưa ra hành vi thích hợp. Nếu nền nhà được làm bằng xi măng, trẻ em có thể mang dép, nhưng đối với sàn gỗ, gạch, … thì tốt nhất là các con nên để dép ra ngoài. Chi tiết nhỏ như vậy là đủ để làm cho chủ nhà có ấn tượng tốt hơn với con. Điều đó cho thấy việc dạy dỗ con của bạn rất có hiệu quả.

3. Để ô dù đang ướt ở bên ngoài cửa

Thật không may khi trẻ đến thăm nhà người thân hoặc bạn bè mà gặp trời mưa và phải sử dụng áo mưa hay ô dù để tránh bị ướt. Trong một trường hợp như vậy, cha mẹ nên dạy con mình không nên mang ô dù hay áo mưa ướt vào trong nhà của người khác. Để tránh nước mưa làm ướt sàn, tốt nhất là con nên đặt ô hoặc áo bên ngoài cửa.

Bạn nên lưu ý rằng cũng nên dạy con cách làm khô chân trước khi đi vào để không trượt té và ướt sàn nhà.

4. Cởi bỏ phụ kiện bên ngoài

Mũ, kính, khẩu trang là phụ kiện mà trẻ em nên cởi ra khi bước vào nhà của người khác. Đặc biệt là vào lúc những người lớn đang nói chuyện với con vì như thế là thể hiện sự thiếu tôn trọng.

truong mam non quan 7, binh thanh

5. Đừng từ chối khi được mời ăn, uống nước

Một trong những cách ứng xử mà bạn nên dạy con mình khi được ai đó mời ăn nhẹ, ăn trái cây, bánh mì hoặc đồ uống, … là không nên từ chối. Mặc dù nhiều hay ít, các con cũng nên ăn một chút. Bé nên xin phép trước khi ăn và đừng quên khen ngon miệng sau khi thưởng thức.

Một lời khen là không đáng giá bao nhiêu, nhưng điều quan trọng là hành vi đó sẽ làm cho chủ nhà cảm thấy vui vẻ và họ sẽ cảm thấy yêu thích con hơn.

6. Đừng quên lời chào và hẹn gặp lại

Hãy chắc chắn rằng con của bạn không quên lời tạm biệt và hẹn gặp lại trước khi xin phép ra về. Đây là một phép lịch sự cơ bản mà các em nên học ngay từ khi còn ở độ tuổi mầm non, cha mẹ cần phải làm gương để con noi theo và học tập khi có cơ hội đưa con đến thăm gia đình, người thân đấy nhé!