Phát triển tính cách cho con qua các món đồ chơi bằng gỗ

Sử dụng những món đồ chơi bằng gỗ, cha mẹ có thể phát hiện ra những vấn đề về tính khí của trẻ trong khi chơi và qua đó biết được cách khắc phục hiệu quả nhất.

Những chuyên gia giáo dục đã chứng mình rằng trò chơi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ. Qua những món đồ chơi bằng gỗ, các phẩm chất, tính tình của trẻ được thể hiện và củng cố: tính trung thực, sự tôn trọng, quan tâm, chủ động, cởi mở, nhanh nhẹn,…

Đồ chơi bằng gỗ rất có ích cho sự phát triển toàn diện của bé.

Bên cạnh việc hạn chế những tai nạn khi cho trẻ dùng đồ chơi (chất liệu, hình dáng,đồ chơi phù hợp độ tuổi…) thì cha mẹ cũng nên quan sát và tìm cách khắc phục, uốn nắn tính cách của trẻ từ từ thông qua các trò chơi làm bằng gỗ này.

Một số tính cách trẻ có thể bộc lộ khi dùng đồ chơi gỗ và cách khắc phục

1. “Cả thèm chóng chán”, “Có mới nới cũ”

Nhiều đứa trẻ có thói quen đòi hỏi cha mẹ mua đồ chơi mới liên tục và vì thương con, chiều con mà nhiều phụ huynh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của trẻ. Nhưng việc này hoàn toàn không nên vì sẽ khiến cho các con tập thói quen đòi hỏi và nhõng nhẽo.

Cha mẹ cần phải cho các bé biết được rằng điều gì được và điều gì không rồi phân tích cho con hiểu rằng hành động của mình sai chỗ nào. Có thể ban đầu, trẻ sẽ òa khóc, dỗi nhưng về sau sẽ hiểu được sự kiên quyết của bạn và thôi không mè nheo nữa.

Ngoài ra, nhiều khi chơi quá nhiều lần nên các con sinh ra cảm giác chán chường. Chính vì thế, cha mẹ cần ở bên và hỗ trợ trẻ trong những món đồ chơi xếp hình bằng gỗ từ mức đơn giản đến khó hay là giúp trẻ học cách sáng tạo bằng những khối hình, khối lego…

Hơn nữa, cha mẹ cũng nên thay đổi đồ chơi liên tục nhưng không quá nhiều như từ chơi món đồ này sang món đồ khác, từ trò chơi trong nhà sang trò chơi ngoài sân để giúp con tăng khả năng vận động cũng như nhận thức thế giới được rõ ràng hơn, thú vị hơn.

2. Hay quăng đồ chơi lung tung, bừa bãi

Cha mẹ hãy sắm cho con một chiếc tủ đồ chơi nhỏ hoặc hộp giấy carton và bắt đầu tập cho các bé thói quen chơi xong phải dọn dẹp và cất giữu đồ chơi cẩn thận và đúng cách. Nếu con có dấu hiệu ù lỳ, bất tuân thủ, giả lơ, câu giờ… thì cha mẹ cần phải giữ thái độ quyết liệt để trẻ phải sợ và có ý thức thu dọn đồ đạc sau khi chơi.

3. Phá hoại đồ chơi

Nếu con ưa thích đập phá đồ chơi, bẻ gãy đồ chơi hay có những hàng động tương tự thì cha mẹ hãy đến gần và véo nhẹ một cái vào người rồi hỏi con “Có thấy đau không?”. Sau đó, các bạn hãy cho bé biết rằng đồ chơi cũng như con người, con thấy đau thì nó cũng thấy đau và dạy con từ nay về sau không nên lặp lại điều đó nữa.

Đồ chơi làm bằng gỗ là một trong những vật dụng giúp kích thích các chức năng, giác quan của trẻ cũng như đóng góp vào quá tình phát triển trí tuệ, ngôn ngữ, tâm lý, tình cảm xã hội. Chính vì thế, cha mẹ cũng nên lựa chọn đồ chơi phù hợp cũng như đồng hành cùng con trong quá trình chơi để có thể uốn nắn trẻ đúng cách nhất.