Phương pháp dạy con ngoan ngoãn, vâng lời theo kiểu Nhật

Hầu hết các bậc làm cha mẹ người Nhật đều không phải sử dụng đòn roi mà con vẫn ngoan ngoãn nghe lời ở cả trong nhà lẫn ở ngoài công cộng. Vậy bí mật trong phương pháp giáo dục của họ là gì?

Không phải tự nhiên mà trẻ em Nhật Bản từ khi sinh ra đến khi trưởng thành đều tuân theo các quy tắc một cách chính xác. Người Nhật có một cách rất đặc biệt để dạy con mình có hành vi thích hợp ở nơi công cộng.

Khi con khóc

Khi trẻ em khóc ở những nơi đông người, theo lẽ thường, chúng ta thường cố gắng an ủi, dỗ dành để đảm bảo rằng con sẽ không khóc nữa. Hoặc có một số khác sẽ cau mày, la mắng, đe doạ, hoặc sử dụng các hành động hung hăng hơn như đánh con. Tuy nhiên, bố mẹ Nhật không làm điều đó.

Khi con khóc ở nơi công cộng, cha mẹ Nhật sẽ dường như không quan tâm đến con, họ không dỗ và không tức giận. Người Nhật Bản gọi quy tắc này là “Ma no Nisai”, nghĩa là tuổi tác dễ cáu kỉnh. Người châu Âu cũng có cụm từ giống như vậy, gọi là “The Terrible Two”, có thể được hiểu là “Khủng hoảng ở tuổi 2”, thời điểm bắt đầu độ tuổi mầm non.

Dạy con lúc riêng tư

Đối với người Nhật, khi trẻ em cư xử không đúng ở nơi công cộng, cha mẹ sẽ đợi đến khi có một không gian riêng tư thì mới nói chuyện với con cái. Tại công viên, họ đưa con cái của họ đến góc yên tĩnh, hoặc nói chuyện với trẻ khi lên xe. Dĩ nhiên, ngay cả khi đã riêng tư, họ cũng không la mắng mà chỉ nói chuyện nhỏ nhẹ, chỉ cho con cách làm đúng trong trường hợp đó để đứa trẻ tự thay đổi.

Vì người Nhật tin rằng nói chuyện với trẻ em trong không gian riêng tư sẽ giúp trẻ thay đổi hành vi của mình khi bước vào xã hội rộng lớn hơn. Điều này còn giúp họ giữ thể diện cho chính mình cũng như cho con.

truong mam non quan 10, binh thanh: day con theo kieu nhat

Tạo một thói quen đúng đắn cho con khi còn nhỏ

Mỗi một phụ huynh ở mỗi một quốc gia, một nền văn hoá khác nhau sẽ có những cách nuôi dạy con khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung mà các nhà tâm lý trẻ em từ nhiều quốc gia trên thế giới đều đồng ý là: Điều quan trọng nhất trong cách giáo dục con cái là phải dạy cho con thói quen, nề nếp đúng đắn chứ không phải là phải thay đổi chính bản thân đứa trẻ.

Đó là, cha mẹ sẽ dạy con thực hiện các hành vi tốt và loại bỏ những hành vi xấu. Cha mẹ người Nhật sẽ dạy con mình các hành vi thích hợp và khuyến khích chúng trở thành thói quen hàng ngày của con. Ngoài ra, nếu có hành vi sai trái, họ sẽ nói chuyện riêng với bé để giúp con thay đổi.

Ở trường mẫu giáo ở Nhật Bản, trẻ em thường tuân thủ đúng mực các quy tắc chung hàng ngày và dần dần nó sẽ trở thành thói quen của các em. Từ một lối sống quen thuộc từ thời thơ ấu, nó sẽ trở thành tính cách đi theo các con trong suốt cuộc đời. Đó chính là bí quyết dạy con vô cùng thành công của người Nhật Bản mà đã nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ và mong muốn học hỏi của các bậc cha mẹ ở khắp mọi nơi trên Thế giới.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật, cha mẹ có thể truy cập tại đây nhé.