Sự chuyển đổi từ trường quốc tế sang song ngữ và các kỹ năng sống được dạy ở trường quốc tế

Hiểu được các đặc điểm nổi bật và lợi ích của chương trình học sẽ có đóng góp đáng kể vào việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhất với nhu cầu của học sinh và gia đình.

Chuyển đổi từ trường quốc tế sang trường song ngữ

Con tôi đang học lớp 5 ở trường quốc tế. Tôi không có đủ khả năng tài chính để tiếp tục cho con học tập tại đây vì vậy tôi có kế hoạch chọn một trường song ngữ. Xin cho biết hướng đi này có thích hợp vào thời điểm này không?

Học sinh trường quốc tế có thể chuyển sang các trường song ngữ ở Việt Nam, miễn là họ thi đạt các kỳ kiểm tra tiếng Việt và có bảng điểm đầy đủ của các năm học trước.

Các chương trình song ngữ đang phát triển rất mạnh ở các nước phát triển – nơi mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của họ. Tính ưu việt của chương trình song ngữ thể hiện ở việc học sinh được tiếp cận với các chương trình quốc tế ở độ tuổi còn trẻ, đồng thời đảm bảo rằng các em vẫn sẽ được ghi danh vào chương trình giảng dạy của quốc gia nếu sau này gia đình có nhu cầu chuyển đổi trường học.

Mô hình trường học song ngữ là một lựa chọn an toàn hơn về mặt tài chính và linh hoạt hơn về đầu ra so với các trường dạy đơn một ngôn ngữ. Chi phí của các trường song ngữ thường bằng một nửa chi phí học tập tại các trường dạy ngôn ngữ tiếng Anh hoặc chi phí đi du học tại các nước khác. Học sinh học song ngữ có thể chuyển đến các trường công lập hoặc đi du học ở bất cứ thời điểm nào họ muốn.

Với hệ thống song ngữ tại Việt Nam, sinh viên được dạy hai chương trình song song và có hai bằng tốt nghiệp trung học của Việt Nam và Cambridge. Đối với những sinh viên dự kỳ thi tuyển vào đại học Việt Nam, họ có thể lấy IGCSE sau khi học lớp 10 (mà không cần thêm lớp AS và A), vì trình độ AS và A tương đương với trình độ đại học.

truong mam non song ngu va ky nang song can thiet

Kỹ năng sống cần thiết và chương trình ngoại khoá ở các trường quốc tế

Con tôi trong năm học mới sẽ vào lớp 3. Ngoài khóa học chính, nhà trường có giảng dạy các kỹ năng sống cần thiết khác không? Chương trình ngoại khoá của trường là gì?

Bà Phan Hà Thuỷ – Hiệu trưởng trường dân lập Việt Úc đã có những chia sẻ với phụ huynh về thắc mắc này:

Học sinh lớp 3 trước khi nhập học ở VAS sẽ phải trải qua các bài kiểm tra môn toán, đọc viết và tiếng Anh để giáo viên có thể xác định mức độ thành thạo hiện tại và khả năng thích nghi với các chương trình giảng dạy của trường.

Dựa trên kết quả kiểm tra đầu vào, nhân viên của trường sẽ hỗ trợ những bé cần được bổ sung thêm tiếng Anh và các kỹ năng học thuật khác để theo kịp bạn và đáp ứng các yêu cầu của nhà trường.

Đối với các chương trình ngoại khoá và kỹ năng sống, nhà trường luôn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thú vị và hữu ích để trang bị cho học sinh những giá trị về cuộc sống và các kỹ năng mềm, như sự tự tin, sự phát triển của các mối quan hệ, cách làm việc theo nhóm, trình bày, kỹ năng tổng hợp kiến ​​thức với việc lập bản đồ tư duy.