Sự khác biệt giữa nền giáo dục Mỹ và Việt Nam

Mỹ được xem là cường quốc phát triển về kinh tế, khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới. Chính vì vậy mà nền giáo dục Mỹ cũng phát triển không kém và có nhiều điểm khác biệt so với các nước trên thế giới.

Vậy nền giáo dục Mỹ và Việt Nam có sự khác biệt như thế nào? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về điều này nhé!

1. Giáo dục Mỹ tự do và tiên tiến hơn

Được xem là quốc gia của sự tự do, chính vì vậy mà nền giáo dục Mỹ cũng hướng đến sự tự do dành cho con người. Điều này giúp cho học sinh dễ thích ứng với cuộc sống hằng ngày hơn, không bị bó buộc trong khuôn khổ, phát huy được tính sáng tạo của học sinh. Các chương trình học của Mỹ đều có sự trải nghiệm cao, khuyến khích người học đưa ra quan điểm, ý kiến riêng, kích thích sự tìm tòi, tìm kiếm những điều mới, phát triển tư duy…

Còn ở Việt Nam, do nền văn hóa Khổng Minh – thầy nói thì trò phải nghe. Học sinh, sinh viên không có quyền phản đối lại ý kiến của thầy. Chính điều này khiến cho phần đông học sinh, sinh viên ở Việt Nam có xu hướng thụ động, không đưa ra được nhận định riêng của mình, từ đó sự sáng tạo cũng bị giảm đi và học sinh, sinh viên dễ mất hứng thú khi học tập. Tuy hiện nay, nền giáo dục Việt Nam cũng có nhiều sự thoải mái hơn những vẫn bó buộc trong một khuôn khổ nhất định.

2. Giáo dục toàn diện, coi trọng tất cả các môn học

Học sinh Mỹ rất chủ động về mặt thời gian và được quyền chọn giáo viên. Các chương trình học ở Mỹ đều chú trọng phát triển con người qua các hoạt động ngoài lớp, thông qua những hoạt động này, giáo viên có thể phát hiện ra tố chất của học sinh và tập trung phát triển tố chất đó. Hầu hết tất cả các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Lịch sử,… hay bất kì một lĩnh vực nào đó đều được quan tâm phát triển như nhau chứ không như ở Việt Nam chỉ coi những môn này là môn phụ. Chính điều này, giúp cho các em học sinh ở Mỹ được phát triển một cách toàn diện và phát huy được những tố chất tiềm ẩn và rèn luyện kỹ năng sống của bản thân.

trường mầm non quận bình thạnh giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh

3. Học sinh Mỹ – học vì tương lai, học sinh Việt Nam – học vì điểm số

Ở Việt Nam, điểm số được học sinh đặt lên hàng đầu. Hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn con mình học giỏi, tức là phải đạt điểm số cao. Chính vì vậy khiến cho việc học trở nên nặng nề hơn, thậm chí vì muốn được điểm cao mà có nhiều học sinh đã chép bài bạn trong lớp và gian lận trong thi cử. Điều này khiến cho học sinh không những mất kiến thức mà ngày càng trở nên thụ động hơn trong việc học.

Còn ở Mỹ, học sinh không học vì điểm số mà học để biết làm, học để vì tương lai. Đa số những học sinh ở Mỹ đều thể hiện những ý tưởng táo bạo của mình trong các giờ học hoặc trong các bài kiểm tra chứ không chỉ gò bó vào bài giảng của giảng viên. Thậm chí có nhiều giáo viên còn yêu cầu học sinh tự tìm kiếm chứ không cung cấp bài giảng. Điều này không chỉ phát huy tính sáng tạo của học sinh mà còn tạo cho học sinh sự hứng thú, học tập không ngừng nghỉ để tìm ra những điểu mới.

Sự khác biệt này cũng do nền văn hóa và mức sống hai nước khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng để trở thành một quốc gia phát triển tiên tiến thì nền giáo dục của chúng ta cần có những cải cách mới, tiếp thu những cái tốt nhất và phù hợp nhất với thực tiễn của nước nhà.

Việt Nam cũng đã và đang phát triển được điều này. Một trong số đó là ra đời hệ thống các trường mầm non, trung học quốc tế trên toàn quốc. Sự ra đời này đánh dấu một bước phát triển mới trong nền giáo dục Việt Nam, tạo ra một môi trường hoàn toàn mới giúp học sinh Việt Nam tự tin sánh vai với bạn bè năm châu.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình quốc tế chuẩn cambridge, bạn có thể truy cập tại đây.