Tầm quan trọng của âm nhạc trong việc rèn luyện trí thông minh ở trẻ em mầm non

Học nhạc là một phương pháp có hiệu quả rất tốt trong việc rèn luyện trí thông minh ở trẻ em mầm non mà đã được các nhà khoa học công nhận và chứng minh.

Chắc chắn bất cứ bậc phụ huynh nào cũng quan tâm đến việc rèn luyện trí thông minh cho con yêu của mình. Tuy nhiên, ngày nay, trẻ em được bao quanh bởi những công nghệ tiên tiến, những thiết bị di động thông minh, là những tác nhân gây ra sự thụ động đáng báo động của thế hệ trẻ. Và giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản: Hãy để con bạn được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ.

Âm nhạc có tác dụng kích thích não

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra một lợi ích đáng chú ý do âm nhạc mang lại cho sự phát triển trí não của trẻ. Theo đó, trẻ em học chơi nhạc trong vòng 14 tháng sẽ có những thay đổi rõ ràng về cấu trúc và chức năng của não. Âm nhạc mở rộng phạm vi của chất xám trong nhiều vùng não và làm tăng mối quan hệ giữa các vùng này.

Thật kỳ diệu, học nhạc giúp phát triển khả năng ghi nhớ từ vựng, phân tích và kỹ năng giao tiếp, diễn đạt của con hiệu quả. Và ảnh hưởng tích cực này có tác dụng lên toàn diện não bộ và vẫn giữ nguyên hiệu quả này trong một thời gian lâu dài.

Giáo sư về khoa học thần kinh – Catherine Loveday (Đại học Westminster) cho biết: Âm nhạc có thể tiếp cận tới rất nhiều bộ phận của trí não mà những loại hình khác không thể. Nó kích thích sự phát triển nhận thức, gia tăng đáng kể hoạt động của trí nhớ và khả năng ngôn ngữ ở trẻ em. ”

truong mam non quan 7, cac truong quoc te tai tphcm

Nó là một phương thức hiệu quả để đào tạo trí thông minh cho con

Chơi một nhạc cụ đòi hỏi sự vận động của nhiều giác quan tổng thể. Người chơi nhạc phải kết hợp hoạt động của thính giác, thị giác và cả xúc giác cùng một lúc. Và quá trình này sẽ tạo ra những thay đổi tích cực lâu dài trong bộ não con người.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh sự hiệu quả của việc đào tạo trí thông minh cho các con thông qua việc học nhạc cụ. Các nhà khoa học nhận thấy rằng có sự khác biệt đáng kể về cấu trúc não giữa những người chơi nhạc và những người không chơi trong cùng một lứa tuổi.

Âm nhạc thậm chí còn giúp cho bệnh nhân bị tổn thương não phục hồi hiệu quả.

Đối với trẻ em: Học càng sớm càng tốt

Những thay đổi trong bộ não của người chơi nhạc cụ có liên quan chặt chẽ đến thời điểm họ bắt đầu học nhạc và cường độ đào tạo của họ. Những người đã học được từ một độ tuổi rất trẻ, não sẽ có sự thay đổi lớn nhất. Và cột mốc thích hợp nhất là khi con còn ở độ tuổi mầm non, từ 4 đến 7 tuổi.

Rõ ràng, học nhạc có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trí não và có lợi ích giúp trẻ phát triển trí thông minh rất tốt. Đây chính là một lĩnh vực đúng đắn để các bậc phụ huynh đầu tư cho con mình ngay từ khi bé còn nhỏ. Ngoài các khoá học ở những trung tâm thiếu nhi trên thành phố HCM, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các trường mầm non quốc tế có chú trọng bồi dưỡng kỹ năng này để đăng ký cho con theo học.