Thời điểm thích hợp nhất để áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em mầm non?

Giáo dục sớm đóng một vai trò ra sao trong sự phát triển của mỗi cá nhân các con và việc cha mẹ nên bắt đầu áp dụng phương pháp này như thế nào là hai câu hỏi lớn khiến cho nhiều cha mẹ hiện nay phải tất bật ngược xuôi để tìm ra câu trả lời.

Phương pháp giáo dục sớm đã nhanh chóng trở thành một xu hướng phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây. Quan niệm của phương pháp này là nắm bắt “giai đoạn vàng” của sự phát triển của trẻ em trong những năm đầu, cụ thể là từ 0-6 tuổi để tập luyện và kích thích trí não, khơi dậy tiềm năng của trẻ.

Không có gì ngạc nhiên khi ở Việt Nam, giáo dục sớm cũng đã trở thành chủ đề nóng hổi của các bậc cha mẹ.

Giáo dục sớm – trẻ em thông minh hơn?

Mục tiêu của giáo dục sớm là tập trung và làm phong phú cuộc sống tinh thần của trẻ, xây dựng nền tảng đa dạng như môi trường vận động, môi trường trí tuệ … phù hợp để trẻ em được phát triển.

Và quan điểm của phương pháp này là cho rằng khi trẻ bước vào “thời kỳ vàng son” của sự phát triển trí não, chúng sẽ có nhu cầu cao để tìm hiểu thế giới xung quanh. Và, nếu hình thức giáo dục sớm tác động để bé đi đúng hướng, con sẽ được phát triển toàn diện về nhiều mặt: sức mạnh thể chất, trí tuệ, tính cách, tạo nền móng vững chắc cho trẻ khi bước vào các giai đoạn tiếp theo của cuộc đời.

Tuy nhiên, giáo dục sớm không phải là đào tạo trẻ em trở thành thần đồng hay nhồi nhét kiến thức cho con bằng cách mua nhiều đồ chơi thông minh, tài liệu học tập đắt tiền. Đây là quan niệm sai lầm mà các bậc phụ huynh thường hay mắc phải.

truong mam non quan 10 va ky nang song mam non xa hoi

Học và chơi sớm: cách giáo dục nhẹ nhàng, hiệu quả

Trong kỷ nguyên Google, nơi mọi thông tin trên đời sẽ được cung cấp cho bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột, thì kiến thức không còn mang quyền lực cao nhất nữa, theo đó, các nhà nghiên cứu giáo dục đã nhấn mạnh rằng sự sáng tạo và tư duy giờ đây chính là hai kỹ năng quan trọng nhất cho lực lượng lao động của tương lai. Và tất nhiên, hai kỹ năng này không được đem lại từ những bài học tại trường mầm non hay tiểu học của con mà đòi hỏi cần có sự rèn luyện ngay từ thuở nhỏ.

Mà môi trường học tập lý tưởng cho trẻ em ở độ tuổi này chính là ở không gian bên ngoài có mặt trời, có cây cối, có cảnh vật tự nhiên nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt, đối với bất cứ phương pháp giáo dục nào, tình yêu từ cha mẹ và người xung quanh cũng là yếu tố quan trọng và cần phải có nhất!

Giáo dục sớm là cần thiết, nhưng hãy để nó diễn ra tự nhiên. Trẻ em cần được tự do khám phá thế giới theo cách riêng của chúng chứ không phải là theo thế giới quan của cha mẹ. Và giáo dục sớm sẽ giúp con xây dựng và làm phong phú thêm những kỹ năng xã hội, tính độc lập, tự tin và trí tưởng tượng – nền tảng của một tương lai lành mạnh và toàn diện.