Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori trong các trường quốc tế

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục nổi bật của các trường quốc tế, được phát triển bởi bác sĩ và nhà giáo dục người Italy – Maria Montessori.

Montessori cung cấp phương pháp giảng dạy hiện đại và khoa học, giúp tối ưu hóa tiềm năng của mỗi đứa trẻ. Ban đầu, Tiến sĩ Montessori phát hiện ra rằng trẻ em hoàn toàn bị thu hút bởi các đồ vật và vật liệu kích thích các giác quan của mình. Từ đó, cô phát triển phương pháp này bằng cách tạo ra môi trường học tập thích hợp với các công cụ học tập và các bài học được thiết kế đặc biệt để phát triển các cảm nhận của học sinh. Đặc điểm nổi trội của phương pháp này là tôn trọng cá tính độc lập của mỗi cá nhân các em.

Triết học Montessori tại các trường quốc tế

Montessori nói rằng nếu trẻ em được tự do hoạt động trong một môi trường lấy trẻ làm trung tâm, hỗ trợ trẻ tập trung phát triển các tiềm năng thì sẽ góp phần giúp tối đa hoá các khả năng này. Phương pháp này dựa trên đặc điểm tâm lý của một trẻ dưới 6 tuổi bao gồm:

-Có xu hướng gần gũi với thiên nhiên

-Yêu thích được khám phá

-Tương tác với môi trường xung quanh

-Tính lặp đi lặp lại

-Tính tưởng tượng

-Trí tuệ toán học

Montessori phân chia sự phát triển của các con thành bốn giai đoạn. Mỗi giai đoạn có đặc điểm riêng với phương pháp giảng dạy khác biệt. Đặc biệt, Montessori rất chú ý đến việc giáo dục sớm cho trẻ em dưới 6 tuổi – vào những năm ở bậc học mầm non.

Giai đoạn đầu tiên: Từ khi sinh ra đến khi 6 tuổi

Từ khi còn là trẻ sơ sinh đến khi 6 tuổi, con phải trải qua sự phát triển tâm lý và thể chất liên tục. Con học và khám phá thế giới quanh qua những giác quan nhạy cảm của mình. Đây là chủ đề giáo dục chính của phương pháp quốc tế Montessori.

Đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ. Trẻ em sẽ có tiềm năng học hỏi về thế giới xung quanh như một miếng bọt biển hấp thụ nước. Đến khi lên 6 tuổi thì khả năng này sẽ giảm dần đi.

Những cột mốc nổi bật của giai đoạn này:

-Ngôn ngữ học: Từ sơ sinh đến 6 tuổi.

-Tính trật tự: Từ 1-3 tuổi.

-Phát triển các giác quan: từ khi sinh ra đến khi 3 tuổi.

-Đam mê khám phá : 18 tháng đến 3 tuổi.

-Sự phát triển của hành vi xã hội: Trẻ em từ 2,5 đến 4 tuổi.

Giai đoạn thứ hai: Từ 6-12 tuổi

Theo Montessori, đây là giai đoạn đứa trẻ bước vào quá trình thay thế răng và phát triển chiều cao của cơ thể. “Khuynh hướng tập thể” bắt đầu xuất hiện: nghĩa là xu hướng làm việc và học được các kỹ năng giao tiếp theo nhóm.

Ở giai đoạn này, đứa trẻ phát triển mạnh nhất khả năng tự lực, sự thông minh, tính tổ chức và hiểu được các bài học đạo đức được giảng dạy.

Giai đoạn thứ ba: Trẻ từ 12 đến 18 tuổi 

Trẻ em trải qua tuổi dậy thì. Tâm lý không ổn định, có rất nhiều vấn đề phát sinh. Trẻ em cũng hình thành sự phán xét và tự trọng về phẩm giá cá nhân trong thời điểm này. Đây là giai đoạn đánh dấu sự thay đổi từ một đứa trẻ sang một người trưởng thành.

Giai đoạn thứ tư : Từ 18-24 tuổi

Montessori nhận ra rằng ở giai đoạn này đứa trẻ có thể tự mình kiếm tiền cũng như độc lập hơn về mặt tài chính.

cac truong quoc te tai tphcm và ky nang song mam non

Đặc trưng phải có trong các lớp Montessori

Đẹp, sạch sẽ, trật tự.

Trẻ em tự lựa chọn các hoạt động của mình (được giáo viên hướng dẫn).

Trẻ em không bị chen ngang trong quá trình vui chơi và khám phá của mình.

Học sinh học các khái niệm, kiến ​​thức trong thế giới thực thông qua các công cụ học tập, mô hình khám phá, thay vì chỉ được giảng dạy từ giáo viên.

Các công cụ giáo dục đặc biệt được cung cấp đầy đủ để giúp bé phát triển toàn diện.