Trẻ em ở độ tuổi mầm non có thể học chơi các nhạc cụ nào?

Âm nhạc có lợi ích rất lớn trong việc hỗ trợ trẻ em phát triển trí tuệ và kỹ năng cần thiết, nhưng không phải chỉ cần nghe nhạc một cách thụ động, mà con còn cần phải tham gia vào việc tạo ra âm nhạc thông qua việc chơi các nhạc cụ.

Vậy thì cha mẹ nên lựa chọn nhạc cụ cho con như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Những lợi ích của âm nhạc

Chơi nhạc cụ giúp con kích thích trí não

Nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể giúp trẻ em mầm non thông minh hơn, phát triển năng khiếu hiệu quả và có một tâm thế tự tin hơn.

Chơi nhạc cụ còn giúp nâng cao khả năng học tập của học sinh tiểu học và trung học cơ sở, phát triển kỹ năng thể chất và xã hội khi tham gia các lớp học nhạc cụ trong cộng đồng, hoặc đơn giản là khi chơi nhạc cụ một cách thường xuyên.

Ví dụ:

-Nhạc cụ như violon và đàn piano đòi hỏi cả hai tay phải cùng hoạt động một lúc với trí não.

-Chơi trống có thể làm tăng sức mạnh của cánh tay, tăng khả năng vận động và phối hợp.

-Khi chơi ở trường, trẻ học cách làm việc cùng nhau để chơi một bản nhạc. Đây là những kỹ năng làm việc nhóm quan trọng, tạo thành tương tác xã hội của trẻ.

truong mam non quan 10 huong dan ky nang song mam non lam viec nhom

Chọn nhạc cụ thích hợp cho con như thế nào?

Chọn đúng loại dụng cụ cho bé cũng quan trọng không kém trong việc giúp bé phát triển tiềm năng âm nhạc ngay từ thở nhỏ, nó thậm chí có thể quyết định cả cho tương lai sau này của con. Dưới đây là những gợi ý để bố mẹ chọn đúng dụng cụ cho con:

1. Theo sở thích của con

Không nên bao giờ ép buộc con, vì mỗi người có những sở thích và cá tính khác nhau. Nếu con bạn không thích nhạc cụ đó, hãy để bé tìm một nhạc cụ khác thích hợp với mình hơn, tránh để việc này trở thành nguyên nhân khiến con trở nên ám ảnh và chán ghét âm nhạc.

Ngoài ra, nếu con của bạn không thực sự thích âm nhạc, hãy cho bé cơ hội để tham gia các lớp học như bơi, vẽ, bóng đá … hoặc các lớp nhảy khác.

2. Chọn nhạc cụ theo độ tuổi

Đàn piano là dụng cụ thích hợp nhất cho trẻ em dưới 6 tuổi – ở độ tuổi mầm non, vì nó giúp xây dựng nền tảng cơ bản cho việc học nhạc hay sử dụng bất kỳ nhạc cụ nào khác sau này.

3. Đề xuất các công cụ thích hợp cho con

Một khi bạn đã có danh sách ý tưởng về các loại dụng cụ thích hợp cho con mình, hãy đưa bé đến cửa hàng để chúng có thể tự tay lựa chọn cho mình:

Sáo: Một số người nghĩ rằng sáo là nhạc cụ đơn giản mà người mới bắt đầu chơi nhạc có thể sử dụng, nhưng trên thực tế nó là một nhạc cụ chuyên nghiệp.

Trumpet: Đây là loại kèn này rất phổ biến với cả người mới bắt đầu chơi nhạc và cả người chơi chuyên nghiệp.

Violin: là nhạc cụ nhỏ nhất trong gia đình của violon và cũng là một nhạc cụ phổ biến mà trẻ thường muốn chơi trong dàn nhạc.

Guitar: khá thú vị và thu hút nhiều sự chú ý của mọi lứa tuổi, từ trẻ em mầm non đến các người chơi ở độ tuổi trung niên.

Piano: thường được coi là một nhạc cụ giúp trẻ học và chơi nhạc tốt nhất và là sự lựa chọn của nhiều bậc cha mẹ nhất hiện nay.

Nếu cha mẹ muốn tìm hiểu thêm về cách thức rèn luyện trí thông minh cho con thông qua âm nhạc, hãy truy cập vào đây nhé: https://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/cham-con/10-cach-ren-tri-thong-minh-cho-be-bang-am-nhac-2653760.html